Môtô phân khối lớn có được chạy vào làn ôtô?

Tôi đi trên đường thường xuyên thấy nhiều người chạy môtô phân khối lớn vào làn dành cho ôtô với tốc độ cao, cả trong nội đô và ngoài khu dân cư.

Các môtô thỉnh thoảng lại rồ ga với âm thanh rất lớn khiến nhiều người đi đường giật mình, loạng choạng tay lái. Tôi thấy việc này rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Không biết những người lái môtô như vậy có sai không? – Chị H.V.H gửi về cho Luật sư Quảng Ninh.

                                                                                      Những chiếc xe đua sở hữu tốc độ cao nhất thế giới

Hình ảnh minh họa

Luật sư tư vấn

Theo quy định tại khoản 3.31 Điều 3 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia Việt Nam năm 2019 của Bộ Giao thông Vận tải về “Báo hiệu đường bộ” thì môtô phân khối lớn là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự, di chuyển bằng động cơ có dung tích xy lanh từ 50 cm3 trở lên, trọng tải bản thân xe không quá 400 kg.

Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về sử dụng làn đường như sau:

– Trên đường có nhiều làn cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

– Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

– Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Do đó, khi môtô phân khối lớn di chuyển trên đường phải đi đúng làn đường dành cho xe 2 bánh hoặc môtô 3 bánh. Việc môtô phân khối lớn chạy vào làn đường dành riêng cho ôtô là hành vi vi phạm luật giao thông và sẽ bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng theo điểm g khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Trên thực tế, một chiếc xe phân khối lớn, đặc biệt là môtô có dung tích xy-lanh lớn hơn 600cc sẽ có gia tốc rất lớn nhờ sức mạnh từ động cơ. Do đó, việc điều khiển môtô chung với làn xe máy thông thường gặp rất nhiều khó khăn và gây ức chế. Hơn nữa, ở một số dòng phân khối lớn tuy dung tích xy-lanh lớn nhưng vẫn trang bị hệ thống tản nhiệt bằng gió, nghĩa là càng chạy nhanh thì càng mát. Song, với điều kiện đường xá ở Việt Nam để giữ cho xe mát là điều vô cùng nguy hiểm.

Tuy nhiên, nhiều người chơi phân khối lớn vẫn bất chấp chạy vào làn ôtô và chấp nhận đóng phạt khi bị CSGT bắt gặp.

Ở một số quốc gia trên thế giới, xe phân khối lớn được phép chạy vào làn đường ôtô, có thể do điều kiện giao thông khác biệt, còn ở Việt Nam vẫn chưa áp dụng. Không có một đặc quyền nào về tốc độ đối với xe phân khối lớn, người điều khiển phương tiện này vẫn phải chấp hành vận tốc cho phép đối với xe máy.

Để bảo vệ an toàn tính mạnh của bản thân và mọi người xung quanh cũng như tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, chúng ta cần phải nghiêm túc chấp hành và tuân thủ những quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, bao gồm đi đúng phần đường, làn đường quy định.

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (14 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email