Luật sư giỏi tại Quảng Ninh

Luật sư giỏi tại Quảng Ninh

Đối với các nước trên thế giới luật sư được coi là một trong những nghề cao quý và được xã hội tôn trọng. Nhưng ở Việt Nam, nghề luật sư vẫn còn rất mới, chưa thực sự trở nên phổ biến. Đảng và Nhà nước ta luôn đánh giá cao vai trò, vị trí của nghề luật sư trong xã hội.

Ví dụ như ở tỉnh Quảng Ninh chỉ có hơn 90 Luật sư. Một sinh viên tốt nghiệp cử nhân luật chưa thể trở thành một luật sư. Thực tế, có rất nhiều người cho rằng chỉ cần học một trường đại học luật thì sau này có thể làm luật sư. Đó là quan điểm chưa thực sự có hiểu biết. Một người khi có bằng cử nhân luật đủ điều kiện vào khoa luật sư của Học viện tư pháp thì phải học 12 tháng. Sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo luật sư thì phải đăng ký tập sự tại một văn phòng/công ty luật trong một năm. Kết thúc thời gian tập sự, người tập sự tham gia kỳ thi để trở thành luật sư do Liên đoàn luật sư tổ chức. Ở Việt Nam, trong các kỳ thi hết tập sự có tới 90-95% người tập sự đỗ trong khi ở Nhật Bản số lượng này chỉ đạt từ 5-7%. Có thể thấy, tỉ lệ để trở thành luật sư ở nước ta đạt con số khá cao. Những luật sư ở độ tuổi còn rất trẻ, đầy nhiệt huyết và ham học hỏi, nghiên cứu.

Tuy nhiên, muốn trở thành một Luật sư giỏi tại Quảng Ninh cần đến nhiều yếu tố.

Thứ nhất, cần có đam mê với nghề luật.

Bởi tính chất công việc của nghề luật đòi hòi ở một người phải có niềm đam mê, yêu thích luật mới có thể gắn bó lâu dài. Tỉ lệ trở thành luật sư nhiều nhưng không phải ai cũng theo đuổi nghề luật đến cùng, đã có rất nhiều người phải bỏ ngang công việc này.

Thứ hai, tư duy pháp lý.

Không phải ai cũng có một tư duy nghề luật tốt. Khi trở thành sinh viên luật bạn sẽ được hình thành tư duy nhạy bén, nắm bắt vấn đề nhanh chóng. Nghiên cứu hồ sơ, tài liệu, quy định pháp luật là vô cùng quan trọng khi tham gia bảo vệ khách hàng. Luật sư cần có khả năng kiên nhẫn đọc, một khối lượng lớn thông tin, tiếp thu các sự kiện và số liệu. Từ đó phân tích tài liệu và số liệu, tư duy logic, nhìn nhận đa chiều các thông tin để kết luận bản chất vụ việc. Mặc dù vậy, tư duy, định hướng của mỗi người sẽ khác nhau. Vì vậy đây chính là yếu tố quyết định phương pháp làm việc của mỗi luật sư có đạt hiệu quả hay không.

Thứ ba, kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng giao tiếp được thể hiện dưới hình thức lời nói và bằng văn bản và phương thức lắng nghe tốt. Một luật sư giỏi phải biết cách trình bày để các bên, đặc biệt là cơ quan tiến hành tố tụng hiểu rõ ý kiến, quan điểm của mình nhằm bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Luật sư nên nói rõ ràng, dùng từ chính xác, trong sáng dễ hiểu, sắc thái nói nên điềm tĩnh, lịch sự và tự tin. Các kỹ năng về nói cụ thể như  sau: kỹ năng đặt câu hỏi, kỹ năng hùng biện, kỹ năng tranh luận, kỹ năng thương lượng, đàm phán. Đối với các kỹ năng về viết được đề cập có thể kể đến là các việc soạn thảo các tài liệu pháp lý (thư từ pháp lý, thư tư vấn, quan điểm luật sư, hợp đồng, thỏa thuận, bản luận cứ,….)

Cuối cùng, kinh nghiệm hành nghề.

Luật sư giỏi tại Quảng Ninh với nhiều năm kinh nghiệm sẽ tạo nên uy tín cao, có nhiều khách hàng tìm đến. Kinh nghiệm là yếu tố để giải quyết các vụ án phức tạp, để có đủ kiến thức, hiểu biết đưa ra phương án giải quyết công việc đạt hiệu quả cao nhất. Thực sự mà nói, để thành công đối với nghề luật sư, các yếu tố kỹ năng chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng, có thể nói là yếu tố quyết định sự “sống còn” nhất. Việc hình thành và hoàn thiện các yếu tố kỹ năng đòi hỏi các luật sư cần có một quá trình làm việc, rèn luyện và đúc kết cũng như hoàn thiện qua rất nhiều vụ và mài dũa qua nhiều năm làm việc.Thực sự trở thành luật sư giỏi là không hề dễ dàng. Các luật sư nói chung và luật sư tranh tụng nói riêng luôn phải tự trau dồi, tích lũy kiến thức pháp luật và kỹ năng nghề nghiệp một cách thường xuyên.

 

Trên đây là bài viết của Luật sư Quảng Ninh. Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Công ty Luật sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: 575 Nguyễn Văn Cừ – Phường Hồng Hải – TP. Hạ Long – Quảng Ninh.

5/5 - (34 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email