Lập 7 công ty để đòi nợ, khủng bố tinh thần hàng chục nghìn người

Một nhóm người đã mở 7 công ty để thu mua hơn 330.000 hợp đồng khó đòi với tổng số nợ hàng nghìn tỷ đồng, sau đó dùng các thủ đoạn ép người vay phải trả.

Ngày 5/3, Công an Hà Nội đã khởi tố, tạm giam 31 người để điều tra hành vi Cưỡng đoạt tài sản. Trong số này, Trần Hồng Tiến, trú TP HCM, là giám đốc điều hành hệ thống. Nguyễn Thị Ái Vân, Huỳnh Thị Phượng, Trần Cẩm Vân phụ trách quản lý nhân viên, làm công tác hành chính nhân sự và tính toán tiền lương.

Nhóm này lập 7 công ty gồm: Công ty cổ phần đầu tư Omnia, công ty Luật TNHH Kiên Cường, Công ty TNHH Mua Bán Nợ DSP, Công ty cổ phần DV tài chính Thời Đại, Công ty cổ phần dịch vụ tài chính Kiên Long, Công ty cổ phần dịch vụ Bắc Á, Công ty cổ phần dịch vụ tài chính Nam Á. Tất cả có trụ sở tại phường 15, quận 11, TP HCM.

Theo cảnh sát, Công ty TNHH Mua Bán Nợ DSP thường mua các khoản nợ mà khách hàng đã vay của công ty tài chính và một số tổ chức tín dụng khác nhưng không có khả năng trả. Giá mỗi gói nợ bằng khoảng 12-15% tổng số tiền khách nợ.

Nhóm người trong đường dây đòi nợ thuê bị triệu tập. Ảnh: Công an cung cấp

Nhóm người trong đường dây đòi nợ thuê bị triệu tập. Ảnh: Công an cung cấp

Hệ thống công ty có hơn 100 người, có nhiệm vụ gọi điện thoại đòi nợ. Mỗi tháng, một người phải xử lý 500 hợp đồng, phải đòi được 300 triệu đồng và nếu hai tháng liên tiếp không đủ định mức sẽ bị đuổi việc.

Theo nhà chức trách, nhóm dùng nhiều số điện thoại để liên tục gọi điện, nhắn tin chửi bới, đe dọa người thân, đồng nghiệp của người nợ tiền. Chúng còn cắt ghép hình ảnh khách hàng và người thân của họ vào các hình ảnh đồi trụy hoặc thông tin không đúng sự thật rồi đăng lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, tạo sức ép…

Quá trình khám xét, cảnh sát thu gần 600 triệu đồng, 100 máy tính, hơn 200 điện thoại và nhiều tài liệu liên quan khác. Dữ liệu từ hệ thống quản trị của các công ty cho thấy từ tháng 7/2018 đến hết năm 2022, nhóm đã thu mua hơn 330.000 hợp đồng vay nợ có tổng tiền hàng nghìn tỷ đồng; đã đòi được khoảng 500 tỷ đồng.

Đây là chuyên án phối hợp giữa Công an Hà Nội và Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (30 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email