Không chấp hành đo nồng độ cồn có bị xử phạt tù không ?

Em theo dõi thời sự trong thời gian qua, có nhiều người dân không chịu đo nồng độ cồn, chống đối lại yêu cầu của CSGT. Vậy theo quy định của pháp luật, hành vi này có thể bị xử phạt hình sự không, nếu có thì  các mức độ xử phạt vi phạm sẽ như thế nào ?

Cảnh sát có được dừng phương tiện đang lưu thông trên đường thổi nồng độ cồn ?

Bạn N.H.P (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của bạn N.H.P. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

Hiện nay,  lực lượng CSGT toàn quốc thực hiện việc đo nồng độ cồn để nhằm xử phạt hành chính những trường hợp người dân không chấp hành quy định của luật giao thông, uống rượu bia gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người dân chống đối yêu cầu đo nồng độ cồn của CSGT dẫn đến cản trở việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng chức năng.

Tuỳ theo tính chất, mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu hình sự trong trường hợp hành vi có tính chất tội phạm, gây hậu quả lớn, đã được nhắc nhở rất nhiều lần nhưng vẫn chống đối, gây cản trở.

Cụ thể, về hành chính, người vi phạm sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 144/2022. Theo đó, phạt tiền từ 1 – 4 triệu đồng đối với hành vi môi giới, giúp sức cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng đối với một trong những hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoặc nhiệm vụ khác của người thi hành công vụ theo quy định của pháp luật; có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ; tổ chức, xúi giục, giúp sức, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng đối với một trong những hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực chống người thi hành công vụ; gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ.

Về hình sự, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội chống người thi hành công vụ tại điều 330 Bộ Luật Hình sự 2015.

Theo đó, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; gây thiệt hại về tài sản 50 triệu đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, theo các quy định trên, nếu là vi phạm hành chính, hành vi chống đối yêu cầu đo nồng độ cồn của người vi phạm có thể bị phạt hành chính từ 4-8 triệu đồng. Nếu hành vi của người vi phạm cấu thành tội chống người thi hành công vụ thì có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm tuỳ mức độ, tính chất.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email