Hợp đồng tặng cho đất có hiệu lực trong bao lâu? Có thể đòi lại đất tặng cho không?

Tôi được vợ chồng anh chị họ tặng cho môt thửa đất thông qua hợp đồng tặng cho với điều kiện tôi kinh doanh nhà hàng trên mảnh đất đó và chia cho anh chị 15% khoản lợi nhuận mỗi tháng. Sau đó, chúng tôi làm thủ tục sang tên đất đai. Trong quá trình kinh doanh, tôi luôn chia 15% khoản lợi nhuận tháng cho anh chị. Đến nay, chắc do cảm thấy việc kinh doanh nhà hàng của tôi phát triển, anh chị có ý đòi lại đất để kinh doanh với lý do hợp đồng tặng cho đất đã hết thời thời hạn hiệu lực. Vậy tôi muốn hỏi hợp đồng tặng cho đất có hiệu lực trong khoảng thời gian bao lâu và đất đã được tặng cho có được đòi lại không?

Sẽ sửa 06 Nghị định về xây dựng, kiến trúc, kinh doanh bất động sản

Ảnh minh hoạ

Anh V.M.N (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của anh V.M.N. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của anh như sau.

Hiện nay, quy định của pháp luật không đề cập đến việc hợp đồng tặng cho sẽ có hiệu lực trong bao lâu. Tuy vậy, pháp luật vẫn có quy định về việc hợp đồng tặng cho có hiệu lực khi nào?

Khoản 1 Điều 401 Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015 quy định: “Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật liên quan có quy định khác”.

Tại Điều 459 BLDS năm 2015 quy định: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”.

Tại điểm a, khoản 3, Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định: “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực”.

Tại khoản 1, Điều 5 Luật Công chứng năm 2014 quy định: “Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng”.

Như vậy, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuộc loại đối tượng tài sản  cần phải được đăng ký chuyển quyền sở hữu thông qua việc công chứng, chứng thực hợp đồng dân sự.

Thêm vào đó, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản liên quan gắn liền với đất sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ).

Như bạn trình bày, hợp đồng tặng cho đất đã được công chứng hoặc chứng thực và làm thủ tục chuyển đổi quyền sở hữu thì quyền sở hữu sẽ thuộc về bạn.

Hiện nay nếu hợp đồng tặng cho đất đã được công chứng hoặc chứng thực và làm thủ tục chuyển đổi quyền sở hữu thì quyền sở hữu sẽ thuộc về người được tặng cho. Cũng chính vì thế, người tặng không được đòi lại tài sản nói trên.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ, thì vẫn có khả năng đòi lại đất đã tặng cho, cụ thể như sau:

Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về việc tặng cho tài sản có điều kiện như sau:

Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn có thực hiện đúng nghĩa vụ sau khi tặng cho. Do đó, bên tặng cho không có cơ sở để yêu cầu bạn trả lại đất.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (20 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email