Hà Nội: Tăng cường kiểm tra 100% loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini trước ngày 30/10/2023

Ngày 13/9/2023, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND nhằm tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với các loại hình nhà ở nhiều căn hộ.

Bí thư Hà Nội: Rà soát toàn bộ chung cư mini - VnExpress

Kiểm tra, rà soát 100% loại hình nhà ở nhiều căn hộ

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã được giao tổ chức tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn quản lý, đặc biệt là chung cư mi ni.

Điều này nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng và phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn các chủ hộ gia đình và chủ cơ sở khắc phục ngay các vi phạm liên quan đến phòng cháy chữa cháy, đặc biệc là các hành vi vi phạm dẫn đến cháy lớn và có thể gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Yêu cầu các chủ hộ và chủ cơ sở nhanh chóng báo cáo và đề xuất giải pháp và biện pháp xử lý, khắc phục những vi phạm trước ngày 30/10/2023.

Nội dung Công điện 02/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đề cập đến những vấn đề như sau:

– Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành Thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân nhân các quận, huyện, thị xã tiếp tục bám sát mục tiêu, yêu cầu, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố về công tác PCCC và CNCH trên địa bàn, trọng tâm là: Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí Thư Trung ương Đảng và Kết luận số 02-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội; Quyết định số 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định 1492/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ… và các chương trình, kế hoạch chuyên đề, văn bản chỉ đạo về PCCC và CNCH Thành phố đã ban hành trong thời gian qua.

Chung cư mini bị cháy ở Hà Nội xây vượt phép 3 tầng | Báo Pháp luật Việt Nam điện tử

Tòa nhà có hơn 40 căn hộ bị cháy tại quận Thanh Xuân, Hà Nội ngày 12/9

– Giao Công an Thành phố Hà Nội:

a) Chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu có );

b) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, kỹ năng thoát nạn đối với người dân đang sinh sống, làm việc tại các khu nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn Thành phố.

c) Thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn, nhất là loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC theo quy định của pháp luật.

– Giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị có liên quan tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất tinh thần cho gia đình người bị nạn; đặc biệt là đối với gia đình các nạn nhân là học sinh đang theo học tại các Trường của Thành phố đảm bảo kịp thời, theo quy định.

– Giao UBND quận Thanh Xuân báo cáo cấp ủy cùng cấp, phối hợp với Công an Thành phố làm rõ nguyên nhân vụ cháy, kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có), báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố trong tháng 9/2023.

– Giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn quản lý, đặc biệt là chung cư mi ni; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng, PCCC theo quy định của pháp luật. Yêu cầu, hướng dẫn chủ hộ gia đình, chủ cơ sở khắc phục ngay các tồn tại vi phạm về PCCC, đặc biệt là các hành vi vi phạm dẫn đến cháy lớn, cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, báo cáo đề xuất giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục trước ngày 30/10/2023.

 

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (11 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email