Hạ Long – Lái xe “taxi dù” bị phạt 9 tháng tù vì bỏ chạy kéo theo CSGT

Quảng Ninh – Ngày 23/9/2023, Tòa án nhân dân Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã tiến hành phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Quang, người cư trú tại phường Đại Yên, Thành phố Hạ Long, với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ”. Phiên tòa đã được truyền thanh trực tiếp đến các xã và phường trên địa bàn Thành phố Hạ Long.

Quang cảnh phiên tòa.

Quang cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng, vào khoảng 22h ngày 22/6/2023, một tổ công tác liên ngành bao gồm Công an Thành phố Hạ Long, Sở GTVT Quảng Ninh và Phòng CSGT đường bộ – đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra các phương tiện ô tô kinh doanh vận tải nội và ngoại tỉnh tham gia giao thông. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát tại khu vực đường Võ Nguyên Giáp, thuộc khu 5A, phường Bãi Cháy, tổ công tác đã phát hiện một chiếc xe ô tô Toyota Vios E, biển kiểm soát 14A-294.00, trên nóc xe được gắn một hộp đèn màu vàng và dán chữ “taxi” màu đen. Xe này đang được lái bởi Nguyễn Thanh Quang và đang thực hiện hoạt động đón khách.

Sau khi nhận thấy rằng chiếc xe có dấu hiệu vi phạm trong việc kinh doanh vận tải hành khách, tổ công tác đã tiếp cận và theo dõi xe để kiểm tra. Khoảng 22h05, khi xe ô tô có biển số 14A-294.00 dừng trả khách tại địa chỉ số 50 phố Anh Đào, thuộc khu 2, phường Bãi Cháy, xe của tổ công tác đã tiến lại và dừng phía trước, chiều ngược lại. Lúc này, Đại uý Nguyễn Quang Hanh, cán bộ Đội CSGT trật tự Công an Thành phố Hạ Long, là Tổ trưởng, đã đến mở cửa xe và yêu cầu Quang tắt máy, xuống xe để xuất trình giấy tờ. Tuy nhiên, Quang không tuân thủ mà vẫn ngồi yên ở vị trí ghế lái của xe.

Sau đó, khi xe ô tô của đội công tác di chuyển và đỗ phía sau xe ô tô của Quang, cửa trước bên lái của xe Quang đang mở. Đại uý Hanh đã đứng sát bên cạnh yêu cầu Quang xuất trình giấy tờ để kiểm tra. Bất ngờ, Quang đã tăng ga và bỏ chạy, làm Đại uý Hanh phải dùng tay trái để bám vào thành cửa xe và tay phải bám vào vô lăng. Mặc dù Đại uý Hanh đã bám chặt, Quang vẫn tiếp tục điều khiển xe để thoát khỏi hiện trường, khiến chiếc mũ đội trên đầu của Đại uý Hanh rơi xuống đường.

Sau khi xe chạy khoảng hơn 50m, Đại uý Hanh đã dùng tay phải để kéo phanh tay và khống chế Quang, từ đó dừng kịp thời xe ô tô. Trong quá trình đuổi theo và khống chế Quang, tay trái của Đại uý Hanh đã tỳ vào cánh cửa, làm mặt sau của tay bị sưng tấy.

Tổ công tác tiếp tục yêu cầu Quang đưa chiếc xe ô tô này về trụ sở để làm việc, nhưng Quang không chấp hành, không đưa chìa khóa và xuống xe, nằm xuống đường, phía trước đầu chiếc xe, kêu khó thở. Đến khoảng 22h50, khi nhân viên y tế đến, Quang mới chấp hành đưa chiếc xe ô tô trên về trụ sở Công an TP. Hạ Long để làm việc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thanh Quang để tiến hành điều tra xử lý. Trong quá trình điều tra, Nguyễn Thanh Quang đã thú nhận hành vi phạm tội như đã được nêu trên. Động cơ và nguyên nhân thực hiện hành vi này là do Quang đã hoạt động kinh doanh dịch vụ taxi mà không đăng ký vận tải theo quy định. Quang đã biết rõ về việc xử lý hình sự đối với loại hình kinh doanh này nhưng vẫn cố ý không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng Cảnh sát giao thông và thay vào đó đã tăng ga xe và cố gắng trốn tránh để tránh bị xử phạt.

Trong phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hạ Long đã tuyên án bị cáo Nguyễn Thanh Quang 9 tháng tù giam với tội danh “Chống người thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 1 của Điều 330 của Bộ luật Hình sự.

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email