Giành quyền nuôi con – Một số bằng chứng có lợi

HỎI: Anh A gửi đến Công ty Luật Quảng Ninh câu hỏi liên quan đến giành quyền nuôi con. Anh A hiện tại có nhiều mâu thuẫn với chị H – vợ anh A. Cuộc hôn nhân của cả hai có nguy cơ cao sẽ đổ vỡ, mặc dù cả hai đã có 2 con chung và hơn 20 năm hạnh phúc. Anh A thắc mắc nếu muốn giành được quyền nuôi con thì anh cần chuẩn bị những gì để có lợi thế? (tên nhân vật đã được thay đổi)

Nuôi con
Ảnh minh hoạ

LUẬT SƯ QUẢNG NINH TRẢ LỜI:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Quảng Ninh, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Giành quyền nuôi con là một vấn đề gặp rất nhiều tranh chấp giữa vợ, chồng và cũng là một trong những mong muốn tha thiết của nhiều bậc cha, mẹ khi ly hôn. Khi ly hôn, cha mẹ luôn muốn giành quyền nuôi con với đối phương bởi con cái là một phần quan trọng, dù quan hệ hôn nhân không còn nữa nhưng vẫn luôn mong con cái ở bên cạnh mình.

1. Khái niệm giành quyền nuôi con

Giành quyền nuôi con sau ly hôn là việc hai bên yêu cầu toà án ra quyết định công nhận quyền được nuôi con sau khi ly hôn. Bên nào có yêu cầu giành quyền nuôi con thì phải đưa ra được những căn cứ cho thấy rằng việc nuôi đứa trẻ sẽ đảm bảo tốt nhất quyền lợi của đứa trẻ.

2. Những trường hợp giành quyền nuôi con sau ly hôn

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 ghi nhận:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp giành quyền nuôi con mà đứa trẻ dưới 36 tháng thì quyền nuôi con được ưu tiên cho người mẹ. Trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi thì người cha có quyền yêu cầu Toà án giành quyền nuôi con.

Đối với trường hợp đứa trẻ trên 36 tháng tuổi thì cha mẹ có quyền nuôi con bình đẳng như nhau vì vậy đều có thể giành quyền nuôi con sau ly hôn. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con trước khi giao cho cha hoặc mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Những bằng chứng có lợi để giành quyền nuôi con

Pháp luật không quy định cụ thể các điều kiện cũng như căn cứ để ấn định giao con cho cha hay mẹ. Do đó, theo kinh nghiệm hơn 20 năm tham gia vào các vụ ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con Công ty Luật Quảng Ninh xin chia sẻ những cơ sở có lợi để giành được quyền nuôi con như sau:

Thứ nhất, có thu nhập đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho con. Một cuộc sống đảm bảo, có điều kiện về chất như có thu nhập ổn định thông qua việc công việc ổn định, lương cao, thu nhập ổn định, có sổ tiết kiệm… Những yếu tố về vật chất này đủ để đảm bảo trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con đầy đủ và cho con được học hành trong môi trường giáo dục tốt nhất.

Thứ hai, có thời gian chăm sóc và giáo dục con cái. Bản thân có thời gian chăm sóc con, bên cạnh con, yêu thương, tôn trọng ý kiến của con, không phân biệt đối xử với con… thì sẽ có phần “thắng” trong việc giành quyền nuôi con. Những bằng chứng rất có giá trị trong trường hợp có thể về thời gian làm việc của người muốn giành quyền nuôi con.

Thứ ba, chứng minh những điều kiện khác tốt hơn. Có nhiều yếu tố khác đảm bảo nuôi dưỡng con tốt hơn như tình cảm dành cho con, con muốn ở với bạn hơn, bạn chăm sóc con tốt hơn,…Bên cạnh đó, cần phải chuẩn bị các giấy tờ hoặc tài liệu cần thiết để chứng minh cho Tòa án rằng bạn có điều kiện kinh tế tốt hơn đối phương hoặc ở mức đảm bảo nuôi con.

Có phẩm chất đạo đức tốt, môi trường sống tốt cho con,… cũng những cơ sở có lợi để được Toà án cân nhắc Song song với đó, cũng phải tìm ra các bất lợi nếu cho con ở với đối phương để Tòa án xem xét.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Quảng Ninh.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (10 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email