Cơn giận vô cớ của ông bố chồng ‘nát rượu’ truy sát vợ và con dâu

HÀ TĨNH – Ông Phan Ngọc Vịnh, 70 tuổi, ban đầu khai không biết việc cầm dao truy sát vợ và con dâu là sai, song phút cuối ở phiên toà nói đã “biết rồi”.

Suốt phiên xử mở tại TAND tỉnh Hà Tĩnh hôm 27/7, trả lời thẩm vấn về hành vi gây ra với vợ và con dâu, ông Phan Ngọc Vịnh, trú xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên chỉ đáp ngắn ngọn “đúng, sai, có hoặc không”.

Phía dưới hội trường, người thân, hàng xóm bày tỏ sự tiếc nuối cho người đàn ông được đánh giá là hiền lành, chỉ vì nghiện rượu mà đẩy cả gia đình vào bi kịch.

Theo cáo trạng, khoảng 6h45 ngày 26/10/2021, tại nhà riêng ở thôn Hưng Dương, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, ông Vịnh nổi nóng khi thấy cháu nội 5 tuổi quấy khóc, không chịu đi học nên chửi bới các thành viên trong gia đình. Ông cầm dép đánh vợ là bà Nguyễn Thị Liên (67 tuổi).

Con dâu Võ Thị Ngọc Lan (26 tuổi) thấy vậy nói: “Ông ơi, mới sáng sớm đã đánh đập bà vậy ông”. Lan lập tức bị bố chồng cầm gậy inox tấn công, phải ôm con trai chạy trốn vào phòng ngủ.

Truy sát

Ông Vịnh tại TAND tỉnh Hà Tĩnh hôm 27/7. Ảnh: Đức Hùng

Bà hàng xóm Chu Thị Diên, 55 tuổi, nghe tiếng ồn ào đã chạy sang xem, liền bị ông Vịnh rượt đánh.

Bà Liên cầm gậy tre đánh vào chân chồng giải vây cho bà Diên nhưng bị ông Vịnh giật lấy gậy, đuổi theo tấn công. Mọi việc chỉ dừng lại khi có một người đi đường can ngăn, cáo trạng nêu.

Năm phút sau, khi trở về nhà, ông Vịnh lấy con dao dài 44 cm ném về phía con dâu đang đứng gần đó song không trúng. Hung khí găm vào cửa sổ. Lúc bà Liên đi từ trong bếp ra, ông rút dao ra và truy sát.

Thấy vợ bỏ chạy và bị ngã xuống nền giếng, ông chạy đến ghì đè, vung dao… Hàng xóm nghe tiếng kêu cứu đã sang ôm lấy ông Vịnh, tước hung khí. Bà Liên được đưa tới bệnh viện cấp cứu, tổn hại sức khỏe 33%. Ông Vịnh bị cảnh sát khởi tố sau một tuần gây án.

Tại tòa, ông Vịnh trình bày nghiện rượu từ lâu, trước đó không có mâu thuẫn với các thành viên trong gia đình. Sáng hôm gây án, ông chưa uống rượu song có thể do “dư âm” từ những cuộc rượu hôm trước đã khiến mất lý trí.

Khi được hỏi: “Hành vi dùng dao tấn công bà Liên đúng như cáo trạng nêu không”, ông đáp: “Đúng”. Tuy nhiên khi phải trả lời: “Có nhận thức được việc chém người là sai?”, ông nói: “Không”.

HĐXX thẩm vấn bị cáo Vịnh. Ảnh: Đức Hùng

HĐXX thẩm vấn bị cáo Vịnh. Ảnh: Đức Hùng

Theo tòa, ông Vịnh được xác định bị bệnh, hạn chế khả năng nhận thức, do ảnh hưởng bởi hội chứng sau cai rượu. Tuy nhiên, kết quả điều tra, giám định hồi tháng 10/2021 cho thấy, trước và trong khi thực hiện hành vi gây án, dù nghiện rượu lâu năm song bị cáo đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, đủ yếu tố truy cứu trách nhiệm hình sự. Căn cứ buộc tội ông Vịnh được tòa chứng minh bởi nhiều nhân chứng và các bản khai trước đó tại cơ quan điều tra.

Ngồi ở hàng ghế đầu, chỉ cách bàn xét xử khoảng 3 m, bà Liên nhiều lúc rưng rưng nước mắt khi nhìn chồng khúm núm trả lời tòa. Người phụ nữ 67 tuổi cho biết chồng nghiện rượu lâu năm, đôi khi “con cháu cho đồng nào là ông đều cất để mua rượu uống”, nhiều lúc “lè nhè” suốt ngày. Mọi người có khuyên bảo, ông chỉ nổi nóng một tý rồi thôi, không gây hậu quả.

“Ngoài những lúc ‘mất chuẩn’ vì rượu, khi tỉnh táo chồng cũng rất hiền lành, hòa đồng với mọi người. Lúc thấy ông phàn nàn việc cháu khóc, mọi người cũng chỉ góp ý vài câu thôi, nhưng không hiểu sao hôm đó ông ấy xuống tay nặng vậy”, bà Liên nói, lấy tay gạt nước mắt.

Trong thâm tâm, bà Liên nói không muốn chồng vướng lao lý nên đã viết đơn xin tòa giảm nhẹ hình phạt, không yêu cầu bồi thường. Hôm chồng gây trọng tội, bà không tố cáo.

Bốn nhân chứng khi được xét hỏi đều cho rằng đến nay vẫn cảm thấy “rất sợ” khi nhớ lại việc ông Vịnh việc cầm dao truy sát vợ và con dâu. Trong mắt họ, khi bình thường ông Vịnh vui vẻ, luôn hỏi han và trò chuyện cởi mở. Tuy nhiên, rượu vào khiến ông trở thành người khác, “lúc tỉnh lúc mê”, có nhiều bữa không nhận ra được người thân quen, dù hôm trước mới hỏi thăm nhau.

Bàn Liên (vợ ông Vịnh) đôi lúc lấy tay ôm đầu, hoặc nhìn về hướng khác khi thấy chồng ngoảnh lại. Ảnh: Đức Hùng

Bà Liên đôi lúc ôm đầu, hoặc nhìn về hướng khác khi thấy chồng ngoảnh lại. Ảnh: Đức Hùng

“Mong những ai nghiện rượu nhìn vào bài học của bị cáo mà rút kinh nghiệm, để những người xung quanh không bị vạ lây bởi những cơn giận vô cớ”, một nhân chứng nói.

Khi đọc bản luận tội, kiểm sát viên Phan Thanh Nam chia sẻ cảm thấy rất trăn trở khi nhìn vợ chồng già khắc khổ cùng dự tòa, tuổi này đáng lẽ ra họ được vui vầy với con cháu, thay vì đứng tại đây. Trong vụ án này, bị hại có lẽ là người đau đớn hơn tất cả vì ngoài bị thương tích còn mang vết thương lòng dai dẳng khi chứng kiến chồng đi tù, gia đình rơi vào bi kịch.

“Hiện nay những vụ án đau lòng có nguyên nhân bắt nguồn từ rượu ngày càng nhiều. Mong sao mọi người nhận thức được tác hại của rượu bia để biết ‘vui có chừng, dừng đúng lúc’, không để hơi men khống chế lý trí, dẫn tới những hành động vượt ngoài tầm kiểm soát, khiến gia đình đau khổ”, kiểm sát viên nói.

Tại phần trình bày sau cùng, ông Vịnh như “tỉnh lại”, nói ngắn gọn đã “biết sai rồi”, xin được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về chuộc lỗi.

Ông dường như đứng bất động khi nghe chủ toạ tuyên phạt 8 năm tù về tội Giết người. Phía sau, bà Liên và một số người thân nhìn ông, bật khóc.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (7 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email