Đối tượng chủ mưu lập hàng loạt dự án ảo, lừa đảo gần 500 người lĩnh án tù chung thân

Ngày 01/11, Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt các đối tượng trong vụ án lập dự án ảo, lừa đảo gần 500 người dân. Tại phiên toà, các bị cáo bị tuyên phạt cao hơn so với đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh. Nguyễn Thanh Hùng- Tổng giám đốc Công ty Bình Dương City Land- bị tuyên phạt tù chung thân. 

gg

Các bị cáo tại phiên toà

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương nhận định, trong khoảng thời gian từ tháng 5.2018 đến tháng 11.2019, Nguyễn Thanh Hùng, Hoàng Anh Vui, Lê Văn Công, Nguyễn Anh Khoa và Châu Lê Minh Vẹn đã có hành vi thành lập Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ xây dựng đầu tư và phát triển địa ốc Bình Dương City Land (Công ty Bình Dương City Land) và một số công ty khác, mua các thửa đất có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp, tự làm dự án.

Mặc dù, cơ quan chức năng không chấp thuận cấp phép các dự án này, nhưng các đối tượng vẫn tự vẽ sơ đồ phân lô 7 dự án rao bán trên mạng.

Rất đông bị hại đến tòa án để theo dõi Hội đồng xét xử tuyên án. Ảnh: Dương Bình

Các bị hại tại phiên toà

Các đối tượng đã quảng cáo thông tin gian dối để dẫn dụ người mua. Có khoảng gần 500 người đã mua đất ở các dự án không đầy đủ pháp lý của 5 bị cáo trên. Các bị cáo đã chiếm đoạt 163 tỉ đồng của 388 bị hại.

Trong 5 bị cáo, có 3 bị cáo bị Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án cao hơn truy tố của Viện Kiểm sát Nhân dân. Đặc biệt, là bị cáo cầm đầu Nguyễn Thanh Hùng.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thanh Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Bình Dương City Land, là người chủ mưu, cầm đầu và thực hiện vẽ dự án bán đất “trên giấy”, bị tuyên phạt mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Viện Kiểm sát đề nghị 17-18 năm tù).

Cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 4 đối tượng còn lại bị tuyên phạt mức án như sau: Hoàng Anh Vui bị tuyên phạt mức án 20 năm tù (Viện Kiểm sát đề nghị 16-17 năm tù); Lê Văn Công 18 năm tù (Viện Kiểm sát đề nghị 13-14 năm tù); Nguyễn Anh Khoa 12 năm 6 tháng tù (Viện Kiểm sát đề nghị 12 năm 6 tháng đến 13 năm 6 tháng); Châu Lê Minh Vẹn 12 năm tù (Viện Kiểm sát đề nghị 12-13 năm tù).

Trong số tiền hơn 163 tỉ đồng 5 bị cáo chiếm đoạt của 388 bị hại, các bị cáo đã hoàn trả cho 35 bị hại với số tiền là gần 18 tỉ đồng. Hội đồng xét xử buộc 5 bị cáo có nghĩa vụ liên đới hoàn trả số tiền hơn 145 tỉ đồng cho 353 bị hại.

Sau phiên tòa, một số bị hại cho biết, đồng tình với mức án nghiêm khắc đối với các đối tượng kể trên. Qua đó, nhằm răn đe các đối tượng khác không thực hiện hành vi tương tự, ảnh hưởng đến tâm lý người lao động xa quê đang có nhu cầu mua đất an cư lạc nghiệp tại Bình Dương.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128 hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email