Doanh nghiệp kiện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội bất thành

HÀ NỘI – Tòa bác đơn kiện của Công ty CP Truyền thông Vietart với Sở Văn hóa và Thể thao vì cho rằng Sở làm đúng quy trình, không gây phiền hà.

Chiều 2/8, TAND Hà Nội tuyên bác toàn bộ nội dung khởi kiện của Vietart với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trong quá trình cấp phép tổ chức biểu diễn vở cải lương Tiếng trống Mê Linh. Bị đơn là Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vắng mặt suốt quá trình xét xử, tuyên án.

HĐXX đánh giá từ khi Vietart nộp hồ sơ, Sở đã tiếp nhận, “xử lý đúng quy định pháp luật, đúng thời gian”. Suốt quá trình xin cấp phép, Vietart không có khiếu nại.

Theo tòa, ngay từ đầu Vietart đã không chủ động thực hiện đúng quy định về quyền tác giả và các quyền liên quan. Vietart nhiều lần bị phản ánh đến Sở Văn hóa về việc không tuân thủ quy định quyền tác giả. Vì vậy, khi nhận hồ sơ xin cấp phép biểu diễn, việc Sở yêu cầu Vietart bổ sung thông tin là cần thiết.

Về nội dung khởi kiện liên quan chỉnh sửa kịch bản, HĐXX cho rằng Tiếng trống Mê Linh là vở cải lương kinh điển tại Việt Nam, được công diễn lần đầu năm 1977, nói về cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng trong lịch sử. Vở diễn khơi dậy tinh thần yêu nước nhưng Vietart tập hợp nhiều diễn viên, nghệ sĩ hải ngoại, nghệ sĩ tự do để tổ chức biểu diễn. “Do đó, Sở yêu cầu chỉnh sửa kịch bản là đúng và “rất sâu sát” để doanh nghiệp tổ chức buổi biểu diễn đảm bảo an ninh chính trị, an toàn xã hội”, bản án nêu.

Vì bị bác đơn khởi kiện, Vietart phải chịu 300.000 đồng án phí sơ thẩm và hơn 30 triệu đồng án phí dân sự.

Sau bản án tuyên chiều nay, đại diện Vietart nói “chỉ khi vào đường cùng mới đi kiện cơ quan nhà nước”. Vietart không đồng tình với phán quyết của tòa sơ thẩm và sẽ kháng cáo.

HĐXX tuyên án vụ kiện hành chính, chiều 2/8. Ảnh: Phạm Dự

                               HĐXX tuyên án vụ kiện hành chính, chiều 2/8. Ảnh: Phạm Dự

Nội dung khởi kiện thể hiện, ngày 5/8/2022 Công ty Vietart nộp hồ sơ đến Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xin tổ chức biểu diễn chương trình Ngôi sao Phương Nam số 10 với vở cải lương Tiếng trống Mê Linh. Trong hơn một tháng sau đó, Sở Văn hóa có 3 văn bản phúc đáp đề nghị Vietart bổ sung các hồ sơ liên quan. Ngày 3/10/2022, Sở chấp thuận tổ chức biểu diễn cho Vietart.

Vietart cho rằng 3 lần trên đã bị Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội “làm khó”. Quá trình giải quyết hồ sơ đề nghị tổ chức biểu diễn nghệ thuật, Sở đã “có hành vi kéo dài thời gian giải quyết thủ tục hành chính”, “yêu cầu bổ sung hồ sơ, giấy tờ ngoài quy định”. Việc này bị Vietart cho rằng “gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp” mà không có lý do hợp pháp.

Đơn kiện nêu, do được cấp phép trước thời điểm biểu diễn 9 ngày, Vietart không có đủ thời gian để quảng cáo, bán vé khiến chương trình bị thua lỗ. Hai đêm biểu diễn Vietart xuất 1.100 vé với giá trung bình một triệu đồng/vé, nhưng chỉ bán được 200, thu về 200 triệu đồng.

Trình bày tại phiên xét hỏi hôm qua, đại diện doanh nghiệp cho rằng việc Sở yêu cầu tổng duyệt chương trình trước 3 ngày biểu diễn là không hợp lý bởi làm tăng chi phí ăn ở, vé máy bay. Hơn nữa, một vở cải lương nhưng lại tổng duyệt trên phông nền, sân khấu của đêm nhạc trữ tình Phú Quang – Miền ký ức là “cực kỳ vô lý”.

Bởi thế, Vietart yêu cầu Sở Văn hóa công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và bồi thường thiệt hại 672 triệu đồng chi phí sản xuất chương trình, 1.000 đồng tiền bồi thường về danh dự.

“Chúng tôi cần tòa phân định để có sự minh bạch và nhìn thấy rõ sai sót của Sở Văn hóa. Cái chúng tôi cần nữa là sự công bằng, minh bạch và một lời xin lỗi công khai từ Sở”, đại diện Vietart nói tại phiên xét xử.

Ngược lại với đơn khởi kiện, trong văn bản giải trình gửi đến tòa, Sở Văn hóa và Thể thao cho rằng ngoài vở kịch này, năm 2022 Vietart còn được cấp phép 4 chương trình nghệ thuật khác đúng thời gian nên không thể nói “gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp”.

Với các yêu cầu bổ sung hồ sơ, Sở lý giải vở cải lương Tiếng trống Mê Linh chưa xin phép chủ sở hữu quyền tác giả nên đề nghị công ty bổ sung văn bản chấp thuận. Về vấn đề đẩy thời gian tổng duyệt lên sớm hơn 3 ngày so với ngày biểu diễn, Sở cho rằng làm như vậy để có thời gian xem và thẩm định nội dung biểu diễn, đặc biệt là về lời thoại, trang phục diễn viên. Từ đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định “không gây thiệt hại”. Sở không chấp nhận “toàn bộ yêu cầu bồi thường thiệt hại của VietArt”.

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email