Đình chỉ vụ kiện đòi bồi thường của người bị oan 38 năm

TP HCM – TAND quận 6 cho rằng không có căn cứ giải quyết việc ông Trịnh Dân Cường, người bị bắt oan 38 năm trước, yêu cầu VKS bồi thường nên đình chỉ vụ kiện.

Tòa vừa ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ Tranh chấp về bồi thường thiệt hại do cơ quan tiến hành tố tụng gây ra trong hoạt động tố tụng hình sự, giữa nguyên đơn ông Trịnh Dân Cường với bị đơn là VKSND quận 6.

Theo tòa, các tài liệu chứng cứ nộp kèm đơn khởi kiện của ông Cường “chưa đủ điều kiện khởi kiện”, theo điều 3, 9, 18, 54 của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017.

Ông Nguyễn Công Trung, người đại diện theo uỷ quyền, cho biết sẽ kháng cáo quyết định này của tòa và yêu cầu Công an và VKSND quận 6 ra quyết định đình chỉ bị can cho ông Cường.

Trước đó, theo yêu cầu của tòa, ông Nguyễn Công Trung và luật sư bảo vệ ông Cường đã trích lục bản án hình sự sơ thẩm xét xử nhóm cán bộ gây oan sai cho ông Cường. Trong bản án này, ông Cường được xác định là bị hại của vụ Bắt giữ người trái pháp luật.

Ông Trịnh Dân Cường và người đại diện theo uỷ quyền đến tòa nhận quyết định đình chỉ vụ án sáng nay. Ảnh: Anh Trung
Ông Trịnh Dân Cường và người đại diện theo uỷ quyền đến tòa nhận quyết định đình chỉ vụ án sáng nay. 

Hồi tháng 6, TAND quận 6 đã tổ chức buổi hòa giải giữa hai bên. Tại buổi làm việc, ông Cường và người đại diện theo uỷ quyền trình bày yêu cầu tòa buộc VKSND quận 6 ra quyết định đình chỉ bị can; xin lỗi công khai, phục hồi danh dự; bồi thường tổn thất tinh thần, vật chất do bị mất sức lao động, thu nhập… Tổng cộng hơn 6 tỷ đồng.

Kiểm sát viên Nguyễn Thị Thanh Loan, người đại diện theo uỷ quyền của VKSND quận 6, giữ nguyên quan điểm không đồng ý với các yêu cầu của ông Cường như trong các văn bản trả lời khiếu nại trước đó – tức yêu cầu của ông Cường đã hết thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, khuya 27/2/1985, Công an quận 6 nhận được trình báo vụ mất trộm vàng tại căn nhà trên đường Bãi Sậy, phường 7. Ông Cường cùng người anh vợ là Hồ Văn Được và người anh cột chèo Trần Đức Ẩn bị nghi ngờ là thủ phạm. Cả ba bị Công an quận 6 tạm giam.

Quá trình bị điều tra, tất cả kêu oan. Đêm 8/4/1985, anh vợ đã tự tử tại trại giam Chí Hòa. Lúc này việc bắt tạm giam với những người bị tình nghi vẫn chưa được VKS phê chuẩn.

Sau hơn hai tháng tạm giam, ba anh em ông Cường, việc điều tra không tìm được chứng cứ buộc tội. Để hợp thức hóa việc bắt người trái pháp luật, thiếu tá Nguyễn Hữu Đô (Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an quận 6) chỉ đạo những cán bộ trong đội viết lệnh tạm giam và quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can lùi lại một tháng trước ngày ông Được chết (ngày 9/3/1985). Ông Đô sau đó chuyển các lệnh và quyết định này sang VKS và được ông Nguyễn Tấn Đồng, Viện trưởng VKSND quận 6, ký phê chuẩn.

VKSND quận 6 sau đó kết luận không có chứng cứ buộc tội nên ông Cường và Ẩn được trả tự do từ ngày 23/8/1985. Tuy nhiên, đến ngày 19/9/1985, Công an quận 6 thả ông Ẩn về. Riêng ông Cường bị chuyển lên trại giam Tống Lê Chân (Bình Dương) để cải tạo tập trung khi chưa có quyết định của UBND thành phố và UBND quận 6 cũng không hay biết.

Ngày 3/12/1986, Công an TP HCM ra quyết định trả tự do cho ông Cường với lý do “không liên quan vụ trộm tiệm vàng trên đường Bãi Sậy”.

Sau đó, ông Cường từng làm đơn khởi kiện VKS ra TAND quận 6 nhưng do vụ án kéo dài, thời gian đã lâu, không thu thập được các tài liệu, chứng cứ liên quan để nộp nên tòa không thụ lý.

Đầu năm ngoái, ông được TAND quận 6 thụ lý vụ kiện sau khi trích lục được bản án của TAND TP HCM và TAND Tối cao tại TP HCM liên quan việc xét xử các cán bộ gây oan cho mình.

 

 

____________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (45 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email