Điều kiện để ký kết thoả ước lao động tập thể

Tôi muốn hỏi về thời hạn của thoả ước lao động tập thể hiện nay là bao lâu và điều kiện để ký kết thoả ước lao động tập thể hiện nay là gì ?

LUẬT LAO ĐỘNG - CHƯƠNG V - THỎA ƯỚC LAO ĐỘNG TẬP THỂ – Thư viện Quản trị  Nhân Sự

Bạn N.H.G (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của bạn N.H.G. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc như sau.

Thoả ước lao động tập thể là một chế định quan trọng hiện nay trong mối quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Điều kiện để ký kết thoả ước lao động tập thể cũng là một yếu tố quan trọng được rất nhiều người quan tâm.

Khoản 3, Điều 78 Bộ luật Lao động 2019 quy định về hiệu lực và thời hạn của thỏa ước lao động tập thể như sau:

3. Thỏa ước lao động tập thể có thời hạn từ 01 năm đến 03 năm. Thời hạn cụ thể do các bên thỏa thuận và ghi trong thỏa ước lao động tập thể. Các bên có quyền thỏa thuận thời hạn khác nhau đối với các nội dung của thỏa ước lao động tập thể.

Khoản 1 và Khoản 2 Điều 76 Bộ luật Lao động 2019 quy định về lấy ý kiến và ký kết thỏa ước lao động tập thể như sau:

1. Đối với thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, trước khi ký kết, dự thảo thỏa ước lao động tập thể đã được các bên đàm phán phải được lấy ý kiến của toàn bộ người lao động trong doanh nghiệp. Thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp chỉ được ký kết khi có trên 50% người lao động của doanh nghiệp biểu quyết tán thành.

2. Đối với thỏa ước lao động tập thể ngành, đối tượng lấy ý kiến bao gồm toàn bộ thành viên ban lãnh đạo của các tổ chức đại diện người lao động tại các doanh nghiệp tham gia thương lượng. Thỏa ước lao động tập thể ngành chỉ được ký kết khi có trên 50% tổng số người được lấy ý kiến biểu quyết tán thành.

Đối với thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp, đối tượng lấy ý kiến bao gồm toàn bộ người lao động tại các doanh nghiệp tham gia thương lượng hoặc toàn bộ thành viên ban lãnh đạo của các tổ chức đại diện người lao động tại các doanh nghiệp tham gia thương lượng. Chỉ những doanh nghiệp có trên 50% số người được lấy ý kiến biểu quyết tán thành mới tham gia ký kết thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp.

Như vậy, thỏa ước lao động tập thể có thời hạn từ 01 năm đến 03 năm và thỏa ước lao động tập thể chỉ được ký kết khi đáp ứng điều kiện về việc lấy ý kiến và tỷ lệ biểu quyết tán thành theo các quy định được trích dẫn ở trên. Điều kiện để ký kết thoả ước lao động tập thể dựa vào quy định về việc lấy ý kiến và tỷ lệ biểu quyết.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

5/5 - (12 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email