Dịch vụ tư vấn tranh chấp đất tại Quảng Ninh

    Tranh chấp đất đai là một trong những dạng tranh chấp phổ biến, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tranh chấp đất đai, tư vấn tranh chấp đất đai thuộc một trong những lĩnh vực tư vấn của Luật sư Quảng Ninh. Khi có tranh chấp về đất đai, trước hết các bên cần tự hòa giải thông qua tổ hòa giải ở cơ sở, nếu không nhất trí thì các bên có thể khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu giải quyết hoặc yêu cầu cơ quan hành chính nhà nước giải quyết.

   Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và tham gia giải quyết các vụ tranh chấp đất đai. Trong bài viết này, Luật sư Quảng Ninh sẽ cung cấp tới quý khách hàng một số thông tin cơ bản liên quan đến tranh chấp đất đai. 

Tư vấn - Dịch vụ
Ảnh minh hoạ

1. Khái niệm tranh chấp đất đai

Theo quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013 ghi nhận khái niệm tranh chấp đất đai:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

….

24. Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

….

Theo đó, tranh chấp đất đai có nhiều loại, pháp luật hiện hành chưa có văn bản pháp luật quy định rõ về những vấn đề liên quan đến từng loại tranh chấp. Do đó, phạm vi bài viết sẽ không tập trung vào các loại tranh chấp, tùy từng quan điểm của từng người thì sẽ có sự phân loại tranh chấp đất đai khác nhau để tư vấn. Theo kinh nghiệm của Luật sư Quảng Ninh sẽ tư vấn cách hiểu của một số loại tranh chấp như sau:

Tranh chấp quyền sử dụng đất: Là tranh chấp giữa các bên về việc ai có quyền sử dụng hợp pháp mảnh đất đó. Thường gồm những dạng nhỏ, như tranh chấp ranh giới đất, tranh chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong quan hệ thừa kế, ly hôn; tranh chấp đòi lại đất đã cho mượn, cho thuê…

Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất: thường xảy ra giữa các chủ thể có các giao dịch nhất định về đất, như bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư…

Tranh chấp về mục đích sử dụng đất: là tranh chấp trong việc xác định mục đích sử dụng đất là gì, thường phát sinh do người sử dụng đất sử dụng sai mục đích đất được giao, cho thuê.

2. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Thứ nhất, tư vấn về hoà giải. Theo quy định tại Khoản 2 và 3 Điều 202 Luật Đất đai 2013:

Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Sau khi hoà giải tại Uỷ bản nhân dân cấp xã mà không thành thì Luật sư Quảng Ninh tư vấn căn cứ Điều 203 Luật Đất đai 2013 được giải quyết như sau:

Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Thứ hai, tư vấn về yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai theo trình tự thủ tục sơ thẩm tại Toà án. Căn cứ Điều 35, 37, 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân nơi có đất đang tranh chấp; nếu tranh chấp không có yếu tố nước ngoài thì thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, nếu tranh chấp có yếu tố nước ngoài thì thuộc thẩm quyền Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

3. Hồ sơ yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

– Đơn khởi kiện.

– Tài liệu chứng cứ liên quan đến quyền sử dụng đất và tranh chấp phát sinh

– Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu của bên khởi kiện, văn bản xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về nơi thường trú (tạm trú) của người bị kiện.

4. Dịch vụ tư vấn tranh chấp đất đai của Luật sư Quảng Ninh

Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và tham gia giải quyết các tranh chấp đất đai ở Quảng Ninh. Xuyên suốt quá trình tư vấn, cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng ở mức tốt nhất, dịch vụ trọn gói, hiệu quả và chi phí hợp lý.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

 

5/5 - (14 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email