Cựu chủ tịch UBND và cựu Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên bị khởi tố

PHÚ YÊN – Vào ngày 14/9, ông Phạm Đình Cự, cựu chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã bị Công an tỉnh Phú Yên khởi tố và bị cấm rời khỏi nơi cư trú để tiến hành điều tra về hành vi vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát và lãng phí, theo Điều 219 của Bộ luật Hình sự. Cũng trong ngày hôm qua, ông Đỗ Duy Vinh, nguyên giám đốc Sở Tài chính Phú Yên, cũng đã bị khởi tố với cùng tội danh.

Nguyên Giám đốc Sở Tài chính Phú Yên (áo trắng) nhận quyết định khởi tố

Nguyên Giám đốc Sở Tài chính Phú Yên (áo trắng) nhận quyết định khởi tố

Theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên, ông Đỗ Duy Vinh, khi đang giữ chức vụ Giám đốc Sở Tài chính, đã tham mưu cho ông Phạm Đình Cự, người từng là Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, để ký thông báo số 13/TB-UBND ngày 7/1/2013, cho phép Công ty CP Pymepharco chuyển nhượng quyền sử dụng một lô đất có số hiệu thửa số 76, tờ bản đồ số 8, nằm trên ô phố A2 đường Hùng Vương, phường 5, TP Tuy Hòa, mặc dù lô đất này phải thu hồi bởi nhà nước. Hành vi trên vi phạm pháp luật, gây thất thoát tài sản của nhà nước với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Dựa vào việc lật lại hồ sơ thửa đất được đề cập, được biết rằng vào ngày 25/5/2007, UBND tỉnh Phú Yên đã chấp thuận và giao cho Công ty CP Pymepharco (đã cổ phần hóa, với Nhà nước nắm giữ 51% vốn điều lệ) khu đất có diện tích 1.183m2 trong thời hạn 70 năm, với mức phí thuê đất là hơn 3,57 tỷ đồng.

Sau hơn 5 năm kể từ khi nhận đất, Công ty CP Pymepharco không tiến hành xây dựng bất kỳ công trình nào trên khu đất đó. Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên đã có văn bản kiến nghị đến UBND tỉnh yêu cầu chấm dứt hiệu lực dự án, nhằm tạo cơ sở cho việc thu hồi đất theo quy định.

Tuy nhiên, khi đó ông Phạm Đình Cự đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã đưa ra chỉ đạo để thực hiện quyết định về việc thu hồi đất, mà cả Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã không thực hiện công tác kiểm tra và thanh tra việc sử dụng đất của chủ đầu tư dự án, nhằm đề xuất thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ theo khoản 12 Điều 38 Luật Đất đai 2003, khoản 2, Điều 55 Luật Đầu tư 2005 và khoản 3, Điều 2, Quyết định số 1714/QĐ-UBND ngày 18/9/2007 của UBND tỉnh Phú Yên, việc làm trên là trái với quy định của pháp luật, gây thất thoát cho nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Thời điểm hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đang tiếp tục mở rộng cuộc điều tra nhằm làm rõ vai trò và hành vi phạm tội của các đối tượng có liên quan khác, nhằm đưa ra quyết định xử lý theo quy định của pháp luật.

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (10 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email