Nhận con nuôi trước Luật nuôi con nuôi 2010 có được chia thừa kế?

Hỏi: Gia đình tôi có 3 anh chị em, nhưng người chị gái tôi là con nuôi được nhận nuôi năm 1970. Nói là nhận nuôi nhưng bố mẹ tôi không làm giấy tờ, chỉ là mang về nuôi nấng. Người chị nuôi sống với gia đình tôi từ nhỏ. Tuy nhiên chị vẫn biết về gia đình mình và có qua lại giữa hai nhà thường xuyên. Chúng tôi đều coi chị như chị cả và họ hàng thì mặc nhiên coi chị như con cái trong nhà. Đến năm 2016, bố tôi qua đời và 2018 thì mẹ tôi cũng đi theo.

Khi mất, bố mẹ tôi không để lại di chúc. Đến nay, phần đất của gia đình tôi bị Nhà nước thu hồi và bồi thường một khoản tiền khá lớn. Hai anh em tôi có thảo luận về vấn đề chia số tiền bồi thường này. Tôi nghĩ rằng nên chia đều cho ba chị em, không phân biệt con nuôi con đẻ, tuy nhiên em tôi lại đòi chia theo qui định của pháp luật vì bố mẹ không để lại di chúc. Vậy nếu theo pháp luật thì chị tôi có được chia thừa kế không?

Trả lời: Luật sư Quảng Ninh xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

1.Thế nào là con nuôi.

Khoản 3, Điều 3, Luật nuôi con nuôi 2010 có xác định: “Con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký.”

Tuy nhiên, luật này mới được ban hành năm 2010 trong khi quan hệ nhận nuôi đã phát sinh trước đó rất lâu. Nên luật cũng quy định thêm tại Điều 50, Luật nuôi con nuôi như sau:

“1. Việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với nhau trước ngày Luật này có hiệu lực mà chưa đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được đăng ký trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày Luật này có hiệu lực, nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Các bên có đủ điều kiện về nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật tại thời điểm phát sinh quan hệ nuôi con nuôi;

b) Đến thời điểm Luật này có hiệu lực, quan hệ cha, mẹ và con vẫn đang tồn tại và cả hai bên còn sống;

c) Giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục nhau như cha mẹ và con.”

Như vậy, bạn cần xem xét lại xem bố mẹ bạn có thực hiện đăng ký việc nhận nuôi chị bạn hay không. Từ đó, mới xác định được giữa người con nuôi của bố mẹ bạn với bố mẹ bạn có được pháp luật công nhận là quan hệ nuôi dưỡng hay không.

2. Con nuôi có được nhận thừa kế khôngnuôi con nuôi

Nếu bố mẹ bạn có đăng ký quan hệ nuôi dưỡng thì khi đó chị bạn đương nhiên có quyền hưởng thừa kế khi chia theo pháp luật. Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, những người thừa kế hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Như vậy, nếu quan hệ nuôi dưỡng được đăng ký tại chính quyền thì chị bạn cũng được hưởng 1 phần như các con đẻ.

Nhưng nếu, bố mẹ bạn không thực hiện đăng ký thì chị bạn sẽ không được chia tài sản thừa kế theo pháp luật.

Trên đây là bài viết giải đáp Con nuôi có được chia thừa kế ? Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

5/5 - (6 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email