Con của người nhiễm chất độc màu da cam có được tạm hoãn nhập ngũ ?

Tôi muốn hỏi con của bác tôi có được tạm hoãn gọi nhập ngũ hay không ? Bác tôi là cựu binh trong chiến tranh chống Mỹ. Bác bị nhiễm chất độc màu da cam.

 

Xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh, tiến lên hiện đại

Bạn L.M.K (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của bạn L.M.K. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc như sau.

Khoản 1, Điều 5, Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, bác bạn bị nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% thì con sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Nếu người con của bác bạn vẫn có mong muốn, có đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự thì sẽ không cần tạm hoãn.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

 

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email