Chủ quán có bắt buộc ký hợp đồng lao động với nhân viên phục vụ không?

Tôi đang tuyển dụng một số nhân viên bao gồm cả quản lý và phục vụ cho quán ăn sắp khai trương, tổng cộng khoảng 10 người.

Tôi định chỉ thỏa thuận miệng với nhân viên về mức lương, phụ cấp và thời gian làm việc chứ không ký hợp đồng lao động hay đóng bảo hiểm. Tôi cũng chưa biết về lâu dài quán ăn sẽ hoạt động thế nào nên nếu phải lý hợp đồng lao động sẽ có rất nhiều ràng buộc.

Tuy nhiên, bạn tôi nói tuyển nhân viên vào làm việc phải ký hợp đồng lao động nêu rõ các chế độ lương, trợ cấp, thời gian làm việc, nghỉ việc… theo quy định của pháp luật.

Xin hỏi tôi có buộc phải ký hợp đồng lao động với các nhân viên và đóng bảo hiểm xã hội cho họ không? Tôi phải làm thế nào mới đúng quy định của pháp luật về lao động? – Anh P.V.T gửi về cho Luật sư Quảng Ninh.

DOANH NGHIỆP CẦN BỔ SUNG HĐLĐ KHI THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CH | Dịch Vụ Đăng  Ký Kinh Doanh

  Hình ảnh minh họa

Luật sư tư vấn

Căn cứ quy định tại Điều 13 Bộ luật Lao động năm 2019, hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng với họ.

Hợp đồng lao động có thể được giao kết bằng lời nói, văn bản hoặc thông qua hợp đồng lao động điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu. Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản trong các trường hợp sau:

1. Hợp đồng lao động giao kết với những người lao động khác có thời hạn từ 1 tháng trở lên theo quy định tại Điều 14 Bộ luật Lao động 2019.

Theo đó, hợp đồng lao động phải được làm thành 2 bản, người lao động giữ một bản, người sử dụng lao động giữ một bản.

2. Hợp đồng lao động sử dụng người dưới 15 tuổi theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 145 Bộ luật Lao động 2019.

Khi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc, người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó.

3. Người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với lao động là người giúp việc gia đình, theo quy định tại khoản 1 Điều 162 Bộ luật Lao động 2019.

4.Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động; trong trường hợp này, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và có hiệu lực như giao kết với từng người lao động theo khoản 2 Điều 18 Bộ luật Lao động 2019.

Về việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

– Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

– Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.

Như vậy theo quy định trên, nếu bạn tuyển nhân viên làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng; hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng hay hợp đồng lao động không xác định thời hạn, thì nhân viên của bạn sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Do đó, bạn là người sử dụng lao động thì phải đóng BHXH cho nhân viên của mình.

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email