Cảnh sát giao thông chưa áp dụng kiểm tra giấy tờ xe tích hợp trên VNeID

CSGT hiện chưa áp dụng kiểm tra điện tử nên người dân vẫn cần mang theo giấy tờ gốc khi tham gia giao thông, dù họ đã tích hợp giấy phép lái xe và đăng ký xe trên app VNeID.

Trong dự thảo lần thứ tư Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà Bộ Công an đang lấy ý kiến, điều 33 quy định rằng người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông phải mang theo giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe và các giấy tờ tương tự. Tuy nhiên, trong trường hợp thông tin các loại giấy tờ đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID, không cần phải mang theo giấy tờ gốc.

Trong dự thảo, khoản 5 của điều 54 nêu rõ rằng, khi cảnh sát giao thông tiến hành tuần tra kiểm soát, nếu thông tin giấy tờ của phương tiện và người điều khiển đã được đồng bộ trên VNeID, thì cảnh sát giao thông sẽ thực hiện kiểm tra qua ứng dụng điện tử.

Trong Thông tư 32/2023 có hiệu lực từ ngày 15/9, việc kiểm tra giấy tờ thông qua ứng dụng định danh điện tử VNeID như được đề cập trong dự thảo, sẽ có giá trị tương đương với việc kiểm tra trực tiếp giấy tờ bản giấy bởi cảnh sát giao thông.

Theo điều khoản mới, người dân có thể sử dụng giấy tờ đã tích hợp trên VNeID như giấy phép lái xe, bằng lái xe,… thay cho các giấy tờ bản giấy khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra. Điều này đánh dấu một thay đổi so với quy định trước đây, khi những quy định cũ đòi hỏi người dân phải mang theo bản giấy của giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm bắt buộc…

Giấy phép lái xe A1 đã

Giấy phép lái xe A1 đã được tích hợp trên VNeID 

Tuy nhiên, hiện tại cảnh sát giao thông chưa áp dụng kiểm tra qua VNeID.

Trong cuộc Tọa đàm trao đổi về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo vào ngày 26/9, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên – Cục trưởng Pháp chế và Cải cách hành chính, Tư pháp, Bộ Công an, cho biết rằng “nhà chức trách cần thời gian để chuẩn bị các trang thiết bị đọc dữ liệu và đào tạo.”

Ông Nguyên cũng cho rằng cần có đủ thời gian để người dân tiếp tục tích hợp các loại giấy tờ vào VNeID và thay đổi thói quen mang theo bản giấy. “Khi mọi người đã sẵn sàng thay đổi thói quen và hạ tầng được hoàn thiện, thì sẽ áp dụng hệ thống này”, tướng Nguyên nói.

rong tình huống mà Luật Trật tự An toàn giao thông đường bộ chưa có hiệu lực và các giấy tờ tích hợp trên VNeID chưa được cảnh sát chấp nhận, thì người tham gia giao thông vẫn phải mang theo các giấy tờ bản giấy như bằng lái, đăng ký xe…

Theo Nghị định 100/2019, ai không mang theo giấy đăng ký xe sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng. Đối với người điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự ôtô, mức phạt sẽ tăng gấp đôi.

Trên toàn quốc, đã có hơn 55,6 triệu giấy phép lái xe được cấp. Đáng chú ý là trên ứng dụng VNeID, đã tích hợp thành công hơn 31,3 triệu giấy phép.

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email