Bị cận thị thì có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không ?

Em trai tôi đến tuổi đi khám sức khoẻ để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tôi có nghe về một số bệnh tật nếu công dân mắc phải sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Em  tôi bị cận thị 3,5 diop. Vậy tôi muốn hỏi em tôi có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không ?

Khám Mắt Nghĩa Vụ Quân Sự: Quy trình, Giấy tờ (cập nhật 2023)

Bạn H.V.H (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của bạn H.V.H. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc như sau.

Khoản 3, Điều 4, Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, quy định về tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Như vậy, nếu công dân cận thị 1,5 diop trở lên thì không được gọi nhập ngũ vào quân đội. Trường hợp của em bạn cận 3,5 diop trở lên sẽ không được gọi nhập ngũ.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

 

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email