BỘ CÔNG THƯƠNG: Gía xăng dầu trong nước có thể chạm mức 30.000 đồng/ lít.

Nhằm bình ổn giá xăng dầu trên thị trường, Bộ Công thương đã có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc lấy ý kiến dự án nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Theo đó, giá dầu trên thị trường thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine dẫn đến các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU với Nga. Từ đó gây thiếu hụt nguồn cung trong khi nhu cầu đang tăng mạnh vì các nước triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế.

Ngày 9/3, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã lên mức dầu WTI là 125,68 USD một thùng, dầu Brent là 130,53 USD một thùng và vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Giá các mặt hàng thành phẩm xăng dầu theo đó đã tăng lên mức 142-158 USD mỗi thùng, tăng 51-69 USD so với giá ngày đầu tháng 1 năm nay.

Bộ Công Thương nhận định, mức giá này sẽ tác động lớn đến giá xăng dầu trong nước, kỳ điều hành ngày 11/3 có thể tăng 5.000-8.000 đồng một lít, kg tuỳ loại, tương đương tăng 27-44% so với giá xăng dầu đầu năm 2022. Việc này có thể làm ảnh hưởng lớn đến CPI chung của cả nước năm 2022.

Trong khi đó, công cụ bình ổn là Quỹ bình ổn xăng dầu (BOG) hiện không còn nhiều, khoảng 620 tỷ đồng, trong khi số dư quỹ này tại nhiều doanh nghiệp đầu mối đang âm.

Do vậy, góp ý với Bộ Tài chính về dự án nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan tới mức thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, Bộ Công Thương kiến nghị giảm thuế bảo vệ môi trường ở mức cao hơn tại dự thảo nghị quyết, cụ thể giảm 50% so với mức thuế bảo vệ môi trường hiện tại đang áp dụng đối với các mặt hàng xăng dầu.

Với mức giảm này, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol) sẽ giảm 2.000 đồng/lít, dầu diesel là 1.000 đồng/lít, dầu hỏa là 500 đồng/lít, dầu mazut là 1.000 đồng/kg, dầu nhờn là 1.000 đồng/lít và đối với mỡ nhờn là 1.000 đồng/kg.

Theo Bộ Công Thương, việc giảm mạnh thuế là để có dư địa điều hành, bình ổn giá xăng dầu trong nước khi giá thế giới tăng mạnh, tác động bất lợi đến đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp, mục tiêu phục hồi tổng thể nền kinh tế sau đại dịch.

Trước đó, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đề nghị tăng mức giảm thuế này lên 50% mức đang áp dụng, 1.000 đồng với mỗi lít dầu, 2.000 đồng với mỗi lít xăng. Mức đề xuất này cao gấp đôi so với dự thảo nghị quyết đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến các bộ, ngành và hiệp hội doanh nghiệp.

Theo VCCI, đề xuất của Bộ Tài chính là tích cực nhưng theo phản ánh của các doanh nghiệp, hiệp hội thì việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu cần mạnh mẽ hơn. Lý do là giá bán lẻ xăng dầu đã đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay và dự báo tiếp tục tăng cao trong thời gian tới khi xung đột quân sự và trừng phạt kinh tế diễn ra căng thẳng tại châu Âu và có xu hướng leo thang.

Nguồn thông tin: Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)


Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Công ty Luật TNHH Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

5/5 - (13 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email