Bị cáo Nguyễn Thanh Long xin khoan hồng cho các bác sĩ có sai phạm

HÀ NỘI – Nói lời sau cùng, cựu bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long “gửi lời xin lỗi đến tất cả”, xin khoan hồng cho các bị cáo là bác sĩ, nhân viên y tế với mức án thấp nhất.

Tối 9/1, sau 5 ngày xét xử, TAND Hà Nội cho 38 bị cáo trong đại án Việt Á nói lời sau cùng. Trước bục khai báo, khác với dáng vẻ khi trả lời thẩm vấn, ông Long xưng bị cáo, hai tay chắp trước bụng, cúi đầu, chậm giọng trình bày trong hơn 3 phút.

Sau hai lần “gửi lời xin lỗi đến tất cả”, ông Long cảm ơn các đồng nghiệp, học trò, các cơ quan, đơn vị đã có đơn xin giảm án cho ông.

Trước những vi phạm, ông thấy “rất ân hận, đau khổ, xót xa” khi đánh đổ tất cả những gì đã học tập, rèn luyện, giữ gìn suốt 30 năm. Ông thấy có lỗi với gia đình, người thân, bạn bè và đồng nghiệp.

Theo cựu bộ trưởng, trong thời gian khó khăn, cam go nhất lịch sử để chống dịch, ông đã cố gắng hết sức; chưa bao giờ “nghỉ ngơi một phút để giữ vững hệ thống y tế”.

“Bị cáo rất ân hận; chỉ mong pháp luật khoan hồng cho các bị cáo là bác sĩ, nhân viên y tế có sai phạm trong vụ án này để họ hưởng án thấp nhất, sớm trở về với người thân. Bị cáo cũng mong HĐXX cho bị cáo được hưởng khoan hồng”, ông Long chậm giọng, nói ngắt quãng từng từ.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bị dẫn giải đến tòa. Ảnh: Ngọc Thành

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bị dẫn giải đến tòa.

Là một trong ba người chức vụ cao nhất bị xét xử, cựu bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng nói “rất buồn đau, hối tiếc” khi vứt bỏ 34 năm luôn cố gắng rèn luyện. Ông đã nhận thức sâu sắc về sai phạm của mình khi chỉ đạo không đúng đường lối của Đảng, Nhà nước.

Cho rằng có những sai phạm làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và tỉnh Hải Dương nói riêng, ông Thăng “xin nhận trách nhiệm về bản thân”, để coi “đây là bài học đau xót, đắt giá nhất”. Không chỉ xin giảm nhẹ cho bản thân, ông Thăng còn mong tòa cho các bị cáo từng là nhân viên của mình ở Hải Dương được khoan hồng.

Lời cuối cùng, ông gửi lời tới lãnh đạo các địa phương khác, rằng “dù trong bất kỳ hoàn cảnh cấp bách nào cũng hãy thực hiện đúng quy định pháp luật để không rơi vào sai phạm”. Ông cũng đề nghị cơ quan lập pháp có những sửa đổi về quy định, tạo hành lang pháp lý để đáp ứng khi có các tình huống cấp bách xảy ra.

Ông Chu Ngọc Anh xin khoan hồng cho cấp dưới

Trong hơn 4 phút nói lời sau cùng, ông Chu Ngọc Anh dành nhiều lời xin lỗi và cảm ơn tới Đảng, nhân dân, đồng nghiệp và những người làm khoa học nói chung. “Cho bị cáo gửi lời xin lỗi đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về những sai lầm gây ra”, ông trầm giọng, cúi đầu nói.

Với sai phạm của mình, ông Ngọc Anh bày tỏ “ân hận, đau xót, đau buồn”. Ông nhận lỗi với vai trò người đứng đầu; làm ảnh hưởng đến đồng nghiệp, ảnh hưởng những nhà khoa học hôm nay phải đứng cùng trước phiên tòa.

Cựu bộ trưởng thoáng quay đầu xuống dưới nhìn hai thuộc cấp, xin tòa “khoan hồng tối đa” cho họ, vì những cống hiến không ngừng nghỉ gần 40 năm qua. “581 ngày bị tạm giam vừa qua, cùng những ngày đứng trước tòa, là những ngày bị cáo sống trong tận cùng đau xót, sẽ theo bị cáo đến cả khi đã được về với xã hội”, ông nói.

Cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đến tòa, sáng 9/1. Ảnh: Ngọc Thành

Cựu bộ trưởng Chu Ngọc Anh đến tòa, sáng 9/1.

Sau khi thừa nhận sai phạm, cựu thứ trưởng Phạm Công Tạc nói vụ án xảy ra trong bối cảnh đặc biệt nhưng đã kịp thời nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng được kit test.

Ngay quá trình triển khai đề tài, theo ông, các cơ quan, bộ ngành đã nhận ra những bất cập trong quản lý tài sản trí tuệ thuộc sở hữu nhà nước. “Với bối cảnh hiện nay, chắc chắn sẽ không có những sai phạm như thế, vì thật kịp thời, Quốc hội đã thông qua Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung năm 2022”, ông nói và xin chịu trách nhiệm về sai phạm, mong được hưởng khoan hồng.

Nói lời sau cùng, Tổng giám đốc Phan Quốc Việt nhận tội, xin tòa “có cơ chế” để quy hết trách nhiệm cho mình thay cho các nhân viên, vì họ chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi ích. Tổng giám đốc chỉ đạo dù sai, họ cũng không thể không làm.

Bị cáo Việt tiếp tục xin toà xét bối cảnh đặc biệt của vụ án, dù điều này được các bị cáo khác đề cập rất nhiều. Lời cuối, Việt gửi sự chia sẻ “hãy an yên nhẹ nhàng” đến 37 bị cáo còn lại.

“Không ai muốn ở tù, nhưng nếu lỡ phải ở tù hãy biến cái nguy không ai muốn thành cái cơ không ai có để sau này hoàn lương vẫn là người cống hiến được cho xã hội”, Việt nói.

Trong gần 2 tiếng, hơn 30 bị cáo còn lại khi trình bày đều gửi lời xin lỗi, mong được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với xã hội.

Phiên sơ thẩm khai mạc hôm 3/1, dự kiến kéo dài 20 ngày song kết thúc sớm hơn dự kiến. 14h30 ngày 12/1, TAND Hà Nội sẽ tuyên án.

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email