Bị bắt sau 25 năm trốn truy nã về tôi Giết người

BÌNH THUẬN – Mai Văn Thi, 66 tuổi, bị cáo buộc giết 2 người, sau đó trốn ở miền núi tỉnh Tuyên Quang 25 năm thì bị phát hiện.

Ngày 5/12, Thi bị di lý về Công an tỉnh Bình Thuận để điều tra về hành vi “Giết người” tại xã Đa Kai, huyện Đức Linh, hồi năm 1997.

Cảnh sát cho biết, năm đó Thi từ Thanh Hóa vào lập nghiệp tại miền núi hẻo lánh thuộc thôn Rô Mô, xã Đa Kai, Bình Thuận. Ngày 29/6/1997, Thi cùng một số người tổ chức ăn nhậu tại chòi rẫy. Rượu vào lời ra, ông này mâu thuẫn với Trần Quốc Tuấn cùng Nguyễn Quốc Khanh.

Bị hai người thách thức, Thi dùng dao đâm chết tại chỗ rồi bỏ trốn. Vụ án gây chấn động vùng quê nghèo. Công an Bình Thuận vào cuộc điều tra, xác định Thi là hung thủ nhưng không tìm thấy nên phát lệnh truy nã đặc biệt.

Trốn, truy nã, giết người

                     Mai Văn Thi được di lý về Bình Thuận, ngày 5/12. Ảnh: Công an cung cấp

Trước khi vào Bình Thuận, Thi từng mang án 6 năm về tội trộm cắp. Ra tù, ông ta bỏ vợ con, rời Thanh Hóa vào Nam. Suốt 25 năm qua, người vợ ở quê cũ cũng mất liên lạc, không biết chồng đang ở đâu, làm gì.

Mới đây, trong quá trình dựng lại nhân thân kẻ trốn truy nã từ hồ sơ cũ với tấm ảnh đã loang lổ vì năm tháng, Phòng Truy nã truy tìm – Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) phát hiện người đàn ông ở xã Kháng Nhật, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, có khuôn mặt giống Thi. Nhưng địa phương cho biết người này tên Nguyễn Văn Điệp, 71 tuổi, đã có vợ con ở đây.

Vợ của ông ta khi được mời lên làm việc cũng khai chồng tên Điệp, không phải tên Thi, và có quê ở Quảng Ngãi chứ không phải Thanh Hóa. Hồ sơ cư trú ghi nhận tên cha mẹ của hai người đàn ông đều khác biệt. Chỉ có điều trùng hợp là “ông Điệp” cũng đến lập nghiệp tại xã Kháng Nhật vào năm 1997 – cùng thời điểm bị can Thi bỏ trốn khỏi Bình Thuận.

Các trinh sát không bỏ cuộc, lặn lội vào khu núi nơi “ông Điệp” đang làm việc trong trang trại. Người đàn ông với dáng vẻ khắc khổ, già nua, liên tục quanh co về nhân thân, chối tội.

Cuối cùng, tổ công tác gọi điện thoại video cho vợ của Thi ở Thanh Hóa. Bà này xác nhận “đây là anh Thi, chồng cũ của tôi”; con trai bà cũng nhận và nói chuyện với bố.

Ông Điệp lúc đó bật khóc, thừa nhận mình là Mai Văn Thi, nghi phạm giết hai bạn nhậu từ 25 năm trước. Nghi phạm cho biết, sau khi gây án đã chạy ra đường bắt xe ra Bắc nhưng không về Thanh Hóa mà trốn lên vùng núi tỉnh Tuyên Quang để mai danh ẩn tích. Sau khi lập gia đình với người vợ thứ hai tại đây, ông ta đã thay đổi tên, tuổi, quê quán và tên bố mẹ đẻ khi nhập khẩu vào gia đình vợ để xóa lai lịch cũ.


Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

5/5 - (13 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email