Gây thương tích khi 17 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Câu hỏi: Em tôi năm nay 17 tuổi đang theo học tại một trường THPT trên địa bàn thành phố. Tính tình em khá nóng nảy và thường xuyên gây gổ, đánh nhau. Tuy gia đình đã nhiều lần dậy dỗ nhưng em ngang bướng không nghe. Ngày 6.9.2021, em có hẹn bạn đi đánh nhau. Lúc đi em có cầm theo gậy sắt, tôi hỏi đi đâu thì em không nói, bắt em ở nhà cũng không chịu. Tầm chiều, thì bên phía công an gọi gia đình tôi lên làm việc. Họ nói em đánh bạn bằng gậy sắt gây thương tích khá nặng, giám định thương tích 15%. Vậy luật sư cho tôi hỏi, em tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không hay chỉ bị phạt tiền?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

Như bạn đã nói, em bạn 17 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 134, Bộ luật Hình sự 2015:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy him hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy him hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Hành vi của em bạn được thực hiện khi 17 tuổi và gây thương tích 15% nên có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Nếu có vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

 

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email