Xét xử vụ cháy chung cư Carina làm 13 người tử vong

  Xét xử vụ cháy chung cư Carina làm 13 người tử vong. Biết rõ tình trạng hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại chung cư Carina đã bị hư hỏng, không hoạt động nhưng những người có trách nhiệm đã không kịp thời thay thế hoặc kiến nghị thay thế, sửa chữa, khắc phục, để khi vụ cháy xảy ra vào tối 23/8/2018, hệ thống này hoạt động không hiệu quả, gậy thiệt hại nặng về người và tài sản của người dân.

    Sáng 21/12, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 bị cáo trong vụ cháy chung cư Carina là Nguyễn Văn Tùng (cựu Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại, dịch vụ và sản xuất Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (cựu Trưởng ban quản lý chung cư Carina) về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Vụ cháy xảy ra vào tối 23/8/2018, khiến 13 người tử vong, 72 người bị thương.

Xét xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong -0
Phiên tòa xét xử vụ cháy chung cư Carina.

Để chuẩn bị cho phiên tòa, HĐXX đã triệu tập gần 800 người tham gia phiên tòa, trong đó có 646 bị hại, 71 đơn vị và cá nhân là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Phiên tòa này từng được đưa ra xét xử vào ngày 5/4/2023 nhưng HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhằm tránh lọt người, lọt tội.

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan tố tụng đã giữ nguyên quan điểm truy tố.

Xét xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong -0
Hai bị cáo Nguyễn  Văn Tùng và Nguyễn Quốc Tuấn tại tòa sáng 21/12.

Theo cáo trạng, tối 22/3/2018, một thanh niên ở Lô A chung cư Carina để xe Attila dưới tầng hầm. Khoảng 1h16’ ngày 23/3/2018, xuất hiện khói và tia lửa nhỏ tại khu vực để xe Attila. Vài phút sau, lửa bùng lên cao ngang ống thông gió trên trần tầng hầm. Hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt; sau đó lửa bùng lên dữ dội cháy lan gây thiệt hại cho xe máy và xe ôtô đang để trong hầm; khói, khí nóng và độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư. Hậu quả vụ cháy khiến 13 người tử vong, 72 người bị thương. Tài sản bị thiệt hại trong vụ cháy: 492 xe gắn máy, 81 xe ôtô và 5 xe đạp. Tổng giá trị các tài sản bị thiệt hại hơn 126 tỷ đồng.

Xét xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong -0
Vụ cháy chung cư Carina gây thiệt hại lớn về người và tài sản xảy ra ngày 23/8/2018.

Cơ quan điều tra đã xác định nguyên nhân xuất phát cháy do chập diện từ xe Attila để ở tầng hầm Block A. Thời gian dài, lửa và khói bốc lên dữ dội nhưng những người có trách nhiệm quản lý đã không chữa cháy kịp thời, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng xác định, Nguyễn Văn Tùng (Giám đốc Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và  Nguyễn Quốc Tuấn (Trưởng Ban quản lý chung cư Carina) biết rõ tình trạng hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại chung cư Carina đã bị hư hỏng, không hoạt động nhưng đã không kịp thời thay thế hoặc kiến nghị thay thế, sửa chữa, khắc phục dẫn đến khi phát sinh cháy, hệ thống phòng cháy, chữa cháy không hoạt động, hoạt động không hiệu quả.

Dự kiến phiên tòa kéo dài trong 5 này, từ 21 – 25/12.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128 hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (12 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email