Xét xử vụ án vụ án nhận hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng ở Quảng Ninh

Hôm nay, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh xét xử vụ án cựu Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cùng 16 bị cáo khác. Hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu của các bị cáo khiến cho ngân sách Nhà nước bị thiệt hại hơn 80 tỷ đồng. Bản thân bị cáo Oanh- cựu Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cũng nhận hối lộ 14 tỷ đồng.

Quảng Ninh: Cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng đồng phạm hầu tòa

Các bị cáo tại phiên toà

 

Tổng cộng có 17 bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên toà thuộc sở Giáo dục Đào tạo Quảng Ninh, công ty NSJ Group, công ty thẩm định giá AIC… Vụ án được xét xử tại Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Theo cáo trạng, Hoàng Thị Thúy Nga có mối quan hệ quen biết Vũ Liên Oanh. Đầu năm 2016, khi biết có chủ trương đầu tư trang thiết bị giáo dục do Sở GDĐT Quảng Ninh làm chủ đầu tư, Nga đến gặp Oanh trao đổi để các công ty trong nhóm NSJ Group trúng các gói thầu theo giá mà Nga ấn định trước.

Vũ Liên Oanh đồng ý và giới thiệu Nga gặp Ngô Vui, cựu trưởng phòng Kế hoạch Tài chính Sở GDĐT Quảng Ninh, cùng các nhân viên cấp dưới.

Bên cạnh đó, cựu giám đốc Sở còn chỉ đạo cấp dưới phối hợp với Nga thực hiện các thủ tục lập, triển khai dự án, tổ chức đấu thầu.

Sau đó, Ngô Vui đã giao cho Hà Huy Long và Phạm Thị Hạnh cùng là Phó phòng Kế hoạch Tài chính trực tiếp liên hệ, làm việc với Nga và nhóm nhân viên Công ty NSJ.

Hoàng Thị Thúy Nga giao cho nhân viên Ban quan hệ khách hàng, Phòng dự án, Phòng sản phẩm Công ty NSJ phối hợp với Ngô Vui, Hà Huy Long, Phạm Thị Hạnh để triển khai thực hiện các gói thầu; lập hồ sơ cho quân xanh, quân đỏ.

Nga còn chỉ đạo Ban hàng hóa thuộc Công ty NSJ liên hệ với các hãng sản xuất và Công ty trung gian để mua hàng hóa thiết bị qua các công ty trung gian, từ đó nâng giá các thiết bị giáo dục trước khi nhập khẩu về Việt Nam.

Sau khi trúng thầu, Nga đã trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa hối lộ cho Vũ Liên Oanh, Ngô Vui, Hà Huy Long tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng. Trong đó, Vũ Liên Oanh nhận 14 tỷ đồng, Ngô Vui nhận 14,8 tỷ đồng, Hà Huy Long nhận 1,36 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, từ khoảng cuối năm 2016, đầu năm 2017 đến cuối năm 2019 đầu năm 2020 (các thời điểm trước Tết âm lịch), sau khi thực hiện xong mỗi dự án đầu tư trang thiết bị giáo dục tại Sở GDĐT Quảng Ninh, Hoàng Thị Thúy Nga đã 4 lần đến gặp Vũ Liên Oanh (3 lần tại cơ quan, 1 lần tại nhà của Oanh) và đưa cho cựu giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh tổng số 14 tỷ đồng để “cảm ơn” và “chúc Tết”.

Theo Viện kiểm sát, hành vi nhận tiền của các bị can Oanh, Ngô Vui và Hà Huy Long tuy không có bàn bạc, thoả thuận từ trước song lặp đi lặp lại nhiều lần, diễn ra sau mỗi lần tạo điều kiện cho NSJ trúng thầu trái pháp luật.

Quá trình điều tra đã xác định giữa Oanh và Nga không trao đổi, bàn bạc, thống nhất về việc đưa tiền; Oanh không đòi hỏi, ép buộc việc này và chỉ biết số tiền mỗi khi được “biếu”. Cựu Giám đốc sở muốn được khắc phục, trả lại số tiền trên để được hưởng khoan hồng. Bị cáo Vui và Long cũng muốn nộp lại số tiền đã nhận để khắc phục hậu quả để mong được hưởng khoan hồng.

Phiên toà xét xử dự kiến diễn ra trong 3 ngày từ 10/10/2023 đến 12/10/2023.

 

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

5/5 - (14 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email