Xét xử vụ án liên quan đến Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM

Hôm nay (6/12), Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Đây là vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí, tham ô tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và che giấu tội phạm xảy ra tại SAGRI.

Xét xử cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến
                                                                                                           Ông Trần Vĩnh Tuyến.

Trong vụ án này, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng (Tổng Giám đốc SAGRI), Trần Vĩnh Tuyến (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM) cùng 17 đồng phạm. Có 41 luật sư bào chữa cho các bị cáo. Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 17/12/2021.

Bị hại trong vụ án được xác định là UBND TP HCM. Nguyên đơn dân sự trong vụ án là SAGRI. Người liên quan được triệu tập gồm Tổng Công ty cổ phần Phong Phú, Công ty cổ phần Du lịch Thanh niên xung phong, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Lữ hành Hòa Bình Quốc tế.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, trong vụ án này ông Trần Vĩnh Tuyến, Lê Tấn Hùng và nhiều người khác là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, chủ chốt của UBND TP HCM, Sở Xây dựng, Văn phòng UBND TP HCM, Văn phòng Đăng ký đất đai TP HCM và SAGRI là những cán bộ lãnh đạo có trình độ chuyên môn, có hiểu biết về kinh nghiệm trong lĩnh vực được phân công đảm nhiệm. Các bị cáo được giao trực tiếp quản lý vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, thực hiện quy định về quyền và nghĩa vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu tài sản nhà nước đối với khu đất 3,75 ha tại Dự án khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay là TP Thủ Đức), TP HCM. Vì những động cơ khác nhau, các bị cáo đã cố ý thực hiện những hành vi vi phạm các quy định của pháp luật; thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án kinh doanh bất động sản là tài sản nhà nước không thẩm định giá và không đưa ra đấu giá, trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền đặc biệt lớn.

Ông Lê Tấn Hùng.
Ông Lê Tấn Hùng.

Ngoài ra, dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, chưa đủ điều kiện và căn cứ pháp lý để chuyển nhượng. Đồng thời, SAGRI chưa xây dựng đề án tái cơ cấu, chưa có phương án thoái vốn tại Dự án khu nhà ở phường Phước Long B trình UBND TP HCM là cơ quan đại diện chủ sở hữu để phê duyệt. Tuy nhiên, ông Trần Vĩnh Tuyến đã ký quyết định chấp thuận chuyển nhượng dự án do SAGRI làm chủ đầu tư cho Tổng Công ty Phong Phú.

Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền trên 672 tỷ đồng nhưng chưa được thu hồi. Ngoài ra, ông Lê Tấn Hùng và các đồng phạm khác còn thực hiện các hành vi lập khống chứng từ đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài để tham ô số tiền trên 13,3 tỷ đồng của SAGRI. 

 

 

 

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Công ty Luật TNHH Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

5/5 - (23 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email