Vợ nạn nhân không đồng ý phạt tài xế Mercedes 3-4 năm tù

BÌNH THUẬN – Đã bãi nại cho Phạm Văn Nam, tài xế Mercedes tông chết đối thủ gây hấn, song vợ nạn nhân không đồng ý với mức án VKS đề nghị vì “quá nhẹ”.

Chiều 7/3, phiên xử Phạm Văn Nam, 44 tuổi, kết thúc phần xét hỏi. Nêu quan điểm về vụ án, đại diện VKSND tỉnh Bình Thuận cho rằng Nam vô cớ bị nhóm ông Hải (nạn nhân) và bị cáo Trần Quốc Phong, Nguyễn Thiện Khiêm, Võ Lam Trường (20-44 tuổi) gây hấn. Tuy nhiên, Nam đã lên ôtô – tức là đủ điều kiện để chạy đi, nhưng vẫn lái xe lao vào những người tấn công mình khiến ông Hải tử vong.

Hành vi của Nam là cố ý tước đoạt tính mạng con người, đủ căn cứ buộc tội Giết người được quy định tại khoản 2 Điều 123 Bộ luật Hình sự (khung hình phạt 7-15 năm tù). Tuy nhiên, VKS cũng ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ cho Nam như: thành khẩn khai báo, ra đầu thú và được đại diện bị hại bãi nại, nhân thân tốt, đã bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân, phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân Hải. Từ đó, VKS đề nghị TAND tỉnh Bình Thuận phạt Nam mức án 3-4 năm tù.

Tài xế

Vợ của nạn nhân Hải cho rằng mức 3-4 đối với bị cáo Nam là quá nhẹ, chiều 7/3.

Trình bày với toà, vợ ông Hải không đồng ý với mức án VKS đề nghị đối với Nam, vì không tương xứng với hậu quả mà bị cáo đã gây ra. “Làm chết một mạng người không thể xử nhẹ như vậy được, đề nghị tòa xem xét mức án cao hơn”, bà này nói.

Chủ tọa phiên tòa hỏi: “Vì sao trước phiên xử bà có đơn xin bãi nại cho bị cáo?”. Vợ nạn nhân cho biết làm vậy để Nam có điều kiện khắc phục hậu quả và được giảm một phần hình phạt, nhưng không thể giảm nhiều thế này. “Bị cáo khắc phục hậu quả 500 triệu đồng, có đòi được mạng sống cho chồng tôi không? Hình phạt 3-4 năm là quá ít”, bà nói và đề nghị tòa áp dụng đúng khung hình phạt 7-15 năm tù đối với Nam.

Vụ án xảy ra hơn 9 tháng trước. Khuya 11/5/2022, sau khi đến TP Phan Thiết ăn tối với nhóm bạn ở phường Phú Thủy, Nam cùng họ tiếp tục ra bờ kè đường Phạm Văn Đồng nhậu. Trên đường đi, ôtô Mercedes của Nam suýt va vào xe máy của ông Hải – đang nhậu cùng bạn là Trần Quốc Phong, Nguyễn Thiện Khiêm, Võ Lam Trường ở quán bên đường.

Theo cáo trạng, Hải đuổi theo, cho rằng Nam đã gây nguy hiểm cho mình nên lấy nón bảo hiểm đánh tài xế và bạn đi cùng. Nam xin lỗi nhưng nhóm Hải vẫn xông vào đánh nên phải chạy vào ôtô khóa cửa lại. Ở bên ngoài Hải tiếp tục dùng nón bảo hiểm đập vào cửa xe. Nam cho xe chạy rồi vòng lại nhắm nhóm Hải lao đến. Nhóm Hải dùng ly, chai thủy tinh, bàn ghế, gạch đá ném vào ôtô.

Nam vòng xe lại lần nữa với tốc độ cao, tông Hải đang đứng giữa đường khiến người này tử vong. Nam chạy thẳng xe vào TP HCM, sau đó ra đầu thú.

Cơ quan điều tra xác định, ngoài ông Hải, nhóm Trần Quốc Phong, Nguyễn Thiện Khiêm, Võ Lam Trường đã xâm hại sức khỏe của Nam và tài sản của người khác nên truy tố về tội Cố ý gây thương tích và Cố ý làm hư hỏng tài sản.

nạn nhân

Bị cáo Phạm Văn Nam tại toà hôm nay.

Quá trình xét xử, Nam không yêu cầu xử lý Phong, Khiên, Trường về hành vi Cố ý gây thương tích. Do đó VKS đã rút truy tố tội này đối với 3 bị cáo, chỉ đề nghị HĐXX xử phạt 6-9 tháng tù về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Nói lời sau cùng trước khi toà nghị án, Nam xin lỗi gia đình nạn nhân, cho rằng không cố ý tông chết ông Hải mà do lúc đó quá hoảng loạn. “Đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về với gia đình”, Nam nói.

Toà cho rằng vụ án còn nhiều vấn đề cần xem xét nên nghị án kéo dài, sẽ tuyên án vào chiều 9/3.

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

5/5 - (8 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email