Chồng bị đi tù, vợ có thể nhận lại tài sản thế chấp ở ngân hàng ?

Vợ chồng tôi đang có tài sản thế chấp tại ngân hàng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên vợ chồng tôi. Hiện chồng tôi đang phải chịu án phạt tù. Tôi đã trả hết toàn bộ khoản nợ cho ngân hàng. Tôi muốn hỏi mình có thể thay chồng để nhận lại toàn bộ tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không ?

Công chứng đối với hợp đồng thế chấp tài sản [Mới 2023]

Chị T.Đ.P (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của chị T.Đ.P. Chúng tôi giải đáp thắc mắc như sau.

Trường hợp trong nội dung của hợp đồng tín dụng giữa vợ chồng chị và ngân hàng có quy định về tài sản đảm bảo trong thủ tục bảo đảm tiền vay bằng hình thức thế chấp tài sản có thể do vợ hoặc chồng xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch thì chị có thể thay mặt chồng trả hết toàn bộ dư nợ và lấy “sổ đỏ” về.

Trường hợp trong hợp đồng không quy định hoặc có quy định nhưng bắt buộc phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng khi xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch ngân hàng thì chồng có thể ủy quyền cho vợ để thực hiện giao dịch với ngân hàng.

Cụ thể chị có thể thay chồng trả tiền cho ngân hàng và lấy lại “sổ đỏ” đã thế chấp thông qua hợp đồng ủy quyền được quy định tại khoản 2, điều 24, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau:

“Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng”.

Bên cạnh đó, tại khoản 2, điều 44, Luật Công chứng 2014 quy định về địa điểm công chứng đối với người đang thi hành án phạt tù như sau:

“Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng”.

Căn cứ theo quy định này, trong trường hợp chồng chị đang thi hành án phạt tù mà có nhu cầu làm hợp đồng ủy quyền có công chứng thì có thể thuê tổ chức hành nghề công chứng tới nơi chồng chị đang bị thi hành án phạt tù để công chứng giấy tờ liên quan đến tài sản đang thế chấp.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

5/5 - (2 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email