Vợ chồng sếp về hưu ra toà trong vụ chiếm 3 lô đất vàng của đại gia

HÀ NỘI – Ông Lương Thế Hiển, cựu Phó chánh Văn phòng Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, bị cáo buộc cùng vợ chiếm đoạt 3 lô đất “vàng” hơn 670 m2 trên phố Bà Triệu.

Ngày 9/3, TAND Hà Nội mở phiên xét xử ông Hiển và vợ Nguyễn Thị Liên, cùng 63 tuổi, về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự. Bà Liên được tại ngoại, từng bị Công an quận Đống Đa xử phạt hành chính vì đánh bạc.

Phiên tòa vắng mặt ông Lê Hải An (người mua lại các mảnh đất từ ông Hiển), được triệu tập với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Luật sư của ông An cùng luật sư của bị hại và 3 người làm chứng cũng vắng mặt.

VKS nhận định những người này đều có vai trò quan trọng trong vụ án nên đề nghị hoãn xét xử. HĐXX chấp nhận đề nghị này, thời gian mở lại phiên tòa chưa được ấn định.

Đây là lần thứ hai phiên xét xử bị hoãn. Ngày 16/1, tòa hoãn lần đầu do không trích xuất được bị cáo Hiển.

chiếm

Vợ chồng ông Hiển tại phiên tòa sáng 9/3. Ảnh: Danh Lam

Cáo trạng xác định, 3 thửa đất liền nhau số 296, 298, 300 trên phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, có tổng diện tích 676 m2. Trong đó, hơn 300 m2 đã được bán và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 11 hộ dân; phần còn lại thuộc sở hữu Nhà nước đang cho 3 hộ thuê và làm diện tích chung.

Năm 2017, ông Thủy mua gom toàn bộ đất của 11 hộ dân để kinh doanh bất động sản và được cấp 11 sổ đỏ đứng tên mình. Muốn mua phần nhà đất còn lại để thuận lợi làm ăn nhưng không thuộc trường hợp được mua, đại gia này nhờ ông Hiển giúp đỡ.

Thời điểm đó, ông Hiển đã về hưu nhưng nói có thể đứng tên thay ông Thủy mua đất và gộp sổ đỏ. Tiền công cho việc này là 7 tỷ đồng. Ông Thuỷ đồng ý và thống nhất cùng ông Hiển lập các hợp đồng giả cách (các bên thực hiện nhằm che giấu đi một hợp đồng khác) để hợp thức việc đứng tên làm thủ tục.

Hai người sau đó ký hợp đồng hợp tác kinh doanh thể hiện ông Thủy và vợ ông Hiển mỗi người góp 100 tỷ đồng mua 3 nhà đất tại phố Bà Triệu. Tiếp đó, hai bên ký biên bản thanh lý hợp đồng về việc ông Thủy chuyển nhượng 50% vốn góp của mình cho ông Hiển. Ông Thủy viết 3 giấy nhận tiền tổng cộng 200 tỷ đồng từ vợ chồng ông Hiển.

Tháng 10/2017, ông Thủy ký 11 hợp đồng công chứng để chuyển nhượng diện tích đất theo 11 giấy chứng nhận cho vợ chồng ông Hiển. Ít ngày sau, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp 11 giấy chứng nhận đứng tên vợ chồng ông Hiển.

Ngoài ra, ông Thủy cũng nhờ ông Hiển đứng tên mua thêm hơn 165 m2 đất thuộc sở hữu Nhà nước với trị giá hơn 26 tỷ đồng.

Nhà chức trách xác định, khi chuyển nhượng đất thành công, “lẽ ra ông Hiển phải trả lại nhà đất cho ông Thuỷ như thoả thuận nhưng lại nảy sinh ý định chiếm đoạt”. Cựu phó chánh văn phòng Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội sau đó hợp thức bằng việc ký 4 hợp đồng công chứng để chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất theo 4 giấy chứng nhận cho ông Lê Hải An, giá gần 320 tỷ đồng. Phát hiện bị lừa, ông Thủy làm đơn tố cáo.

Cơ quan điều tra cho hay ông Hiển “không thừa nhận hành vi, khẳng định việc hợp tác đầu tư mua gom nhà đất với ông Thủy là có thật”, đúng như hợp đồng đã ký.

Ngược lại, bà Liên thừa nhận giữa vợ chồng mình và ông Thủy không hợp tác kinh doanh, không có việc giao nhận tiền để góp vốn mua đất tại phố Bà Triệu. Các giấy tờ, hợp đồng bà ký đều do chồng nhờ, khi ký không đọc nội dung. Bà cũng không trao đổi, không tham gia giao dịch mua bán nhà đất với ông Thủy hoặc bên thứ ba.

Trước việc ông Hiển phủ nhận cáo buộc, VKS cho rằng đủ căn cứ kết luận vợ chồng ông đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 3 khu đất “vàng” của ông Thủy, trị giá 127 tỷ đồng. Trong đó, ông Hiển phạm tội với vai trò chính, được hưởng lợi chủ yếu, vợ chỉ là đồng phạm giúp sức và không được hưởng lợi gì.

VKS đề nghị tòa buộc ông Hiển trả lại tài sản đã chiếm đoạt cho ông Thủy và hoàn trả số tiền bán khu đất này là gần 320 tỷ đồng cho bên mua – ông Lê Hải An.

Theo cáo trạng, năm 1987, ông Hiển bị Công an thị xã Phú Thọ, Phú Thọ, ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố về tội Tham ô tài sản Xã hội chủ nghĩa, song nhà chức trách không xác định được kết quả xử lý cuối cùng.

Năm 1991, ông Hiển bị TAND Hà Nội xử phạt 18 tháng tù về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Năm 2010, hai vợ chồng ông cùng bị công an quận Đống đa xử phạt hành chính vì hành vi đánh bạc.

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

5/5 - (5 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email