Vợ/chồng được có tài sản riêng trong hôn nhân không? Nhập tài sản riêng vào tài sản chung của 2 vợ chồng

LUẬT SƯ QUẢNG NINH – Nhằm hướng tới cuộc sống hôn nhân ổn định, lâu dài, bền vững, một trong những yếu tố quan trọng cần chú ý đến đó là đời sống vật chất, tài sản riêng, tài sản chung, khả năng kinh tế của mỗi gia đình. Do đó, chế định về tài sản của vợ chồng luôn được các nhà lập pháp chú ý, nghiên cứu xây dựng.

Sau đây Luật sư Quảng Ninh sẽ giải đáp thắc mắc về việc Vợ/chồng được có tài sản riêng trong hôn nhân không? Nhập tài sản riêng vào tài sản chung như thế nào? Việc tìm hiểu về vấn đề sẽ góp phần đảm bảo cuộc sống gia đình ổn định, không chỉ vậy còn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hai vợ chồng khi có tranh chấp dẫn tới ly hôn.

vợ/chồng được sở hữu tài sản riêng
Vợ/chồng được sở hữu tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân
  1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ/chồng có quyền sở hữu tài sản riêng không?

Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định trong thời kỳ hôn nhân, vợ/chồng có quyền sở hữu tài sản riêng (TSR).

Theo đó, TSR của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có được trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo luật định; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. Ngoài ra, tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ chồng.

Như vậy, TSR là những tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng, tài sản được hình thành trước thời kỳ hôn nhân, tài sản chung được chia trong thời kỳ hôn nhân… Khi bên nào muốn chứng minh đó là tài sản riêng của mình thì phải đưa ra căn cứ, nếu không thì sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

  1. Nhập tài sản riêng vào tài sản chung như thế nào?

    Nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng
    Nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng

Điều 46 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung như sau:

  1. Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.
  2. Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.
  3. Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Theo quy định trên, ví dụ, người vợ muốn nhập quyền sử dụng một mảnh đất vào tài sản chung, hai vợ chồng cần lập văn bản thỏa thuận về việc nhập TSR vào tài sản chung, sau đó mang văn bản này đi công chứng tại tổ chức, cơ quan công chứng nơi có mảnh đất trên. Tiếp theo, người vợ có thể tiến hành thủ tục bổ sung thêm tên của chồng mình vào GCNQSD đất.

Trên đây là bài viết giải đáp Vợ/chồng được có tài sản riêng trong hôn nhân không? Nhập tài sản riêng vào tài sản chung như thế nào? Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (26 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email