Trường hợp không được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Người hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa hết thời gian quy định thì thời gian còn lại sẽ được bảo lưu, tính vào lần sau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời gian còn lại không được bảo lưu.

13 trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động (NLĐ) tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), khi thất nghiệp sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) và nhiều chế độ khác. Mức hưởng TCTN hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Thời gian hưởng TCTN tối thiểu của NLĐ là 3 tháng (khi đóng BHTN đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng). Sau đó, NLĐ cứ đóng đủ thêm 12 tháng BHTN thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp. Thời gian hưởng TCTN tối đa là 12 tháng.

Khi đang hưởng TCTN, NLĐ có thể bị chấm dứt hưởng TCTN trong 13 trường hợp được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015, được sửa đổi tại Nghị định số 61/2020/NĐ-CP ngày 29/5/2020.

Trường hợp không được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp - 1

         Ảnh minh họa: Nguyễn Vy

Thứ nhất, hết thời hạn hưởng TCTN theo quyết định hưởng TCTN.

Thứ hai, NLĐ có việc làm.

Thứ ba, NLĐ thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.

Thứ tư, NLĐ đủ tuổi hưởng lương hưu hằng tháng.

Thứ năm, sau 2 lần NLĐ từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng TCTN giới thiệu mà không có lý do chính đáng.

Thứ sáu, trong thời gian hưởng TCTN, 3 tháng liên tục không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định.

Thứ bảy, NLĐ ra nước ngoài để định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ tám, NLĐ đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

Thứ chín, NLĐ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật BHTN.

Thứ mười, NLĐ chết.

Thứ mười một, NLĐ chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Thứ mười hai, NLĐ bị tòa án tuyên bố mất tích.

Thứ mười ba, NLĐ bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù.

Dừng hưởng TCTN nhưng không được bảo lưu thời gian còn lại

Theo Khoản 5 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015, được sửa đổi tại Nghị định số 61/2020/NĐ-CP ngày 29/5/2020, NLĐ bị chấm dứt hưởng TCTN thì thời gian đóng BHTN tương ứng với thời gian còn lại mà NLĐ chưa nhận TCTN được bảo lưu.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng BHTN trừ đi thời gian đóng đã được hưởng TCTN theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng TCTN tương ứng 12 tháng đã đóng BHTN.

Khoản thời gian bảo lưu này được dùng để tính thời gian hưởng TCTN cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày NLĐ bị chấm dứt hưởng TCTN thuộc các trường hợp thứ 2 (có việc làm), thứ 3 (thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an), thứ 4 (đủ tuổi hưởng lương hưu hằng tháng), thứ 8 (đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên) thì NLĐ phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng TCTN. Kèm theo thông báo, NLĐ gửi bản sao giấy tờ có liên quan đến việc chấm dứt hưởng TCTN.

Khi NLĐ bị chấm dứt hưởng TCTN trong trường hợp thứ 2 (có việc làm), thứ 3 (thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an) và thứ 8 (đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên) nhưng không thực hiện thông báo theo quy định như trên thì không được bảo lưu thời gian đóng BHTN tương ứng với thời gian còn lại mà NLĐ chưa nhận TCTN.

NLĐ được xác định là có việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau: Đã giao kết hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên; có quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp NLĐ là chủ hộ kinh doanh hoặc có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với trường hợp NLĐ là chủ doanh nghiệp; NLĐ thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm.

Trong trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhập ngũ, NLĐ phải thông báo theo quy định để chấm dứt hưởng TCTN.

Trong trường hợp đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên, ngày mà NLĐ được xác định đi học tập có là ngày nhập học được ghi trong giấy báo nhập học.

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (18 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email