Tôi có được trồng cây công nghiệp hàng năm trên đất trồng cây lâu năm hay không ?

Tôi là người làm nông nghiệp, thu nhập chủ yếu đến từ cây công nghiệp lâu năm. Thời gian gần đây tôi nghiên cứu thêm về cây công nghiệp hàng năm và muốn trồng thêm loại cây này. Tôi hiện đang trồng thêm một số cây hàng năm vào phần diện tích đất của cây lâu năm. Tôi muốn hỏi có thể trồng cây hàng năm vào luôn diện tích đất trồng cây lâu năm được không và làm như vậy có bị phạt không ?

Có thể chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư không?

Chị N.T.N (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn chị N.T.N. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc như sau.

Hiện nay, việc sai phạm về mục đích sử dụng đất vẫn thi thoảng xảy ra do một số người dân chưa có hiểu biết về pháp luật đất đai.

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất mà không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, bao gồm:

– Chuyển đổi quyền sử dụng đất đối với đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác;

– Chuyển đổi quyền sử dụng đất đối với đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;

– Chuyển đổi quyền sử dụng đất đối với đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm;

– Chuyển đổi quyền sử dụng đất đối với đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở;

– Chuyển đổi quyền sử dụng đất đối với đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất dịch vụ, thương mại; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.

Như vậy, dựa vào căn cứ ở quy định trên thì đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất trồng cây lâu năm là trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không cần phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, nên người sử dụng đất có hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất trồng cây lâu năm thì cũng không bị xử lý đối với hành vi này.

Tuy nhiên, để sử dụng đất hợp pháp thì người sử dụng đất không phải xin phép cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn phải làm thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định hiện nay.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (15 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email