Tòa phúc thẩm xét kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung

HÀ NỘI – Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kháng cáo kêu oan, cho rằng không sai phạm trong thỏa thuận mua chế phẩm Redoxy-3C nên tòa mở phiên phúc thẩm.

Ngày 20/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của cựu chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C làm sạch sông hồ. Ông Chung kêu oan trước bản án sơ thẩm tuyên 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội danh, Nguyễn Trường Giang, cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic, bị tuyên 4 năm 6 tháng tù, có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Võ Tiến Hùng, cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, lĩnh 4 năm tù song không kháng cáo.

Tại phần thủ tục, luật sư của ông Chung đề nghị triệu tập cựu Phó chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Hùng và một số điều tra viên cao cấp của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, cùng các nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Nguyễn Đức Chung ở phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo

Bị cáo Nguyễn Đức Chung, sáng 20/6. Ảnh: Phạm Dự

Trước phiên phúc thẩm, trong trại giam, ông Chung có đơn viết tay dài 106 trang, giải trình về các vấn đề kháng cáo. Ông cho rằng sông hồ ở Hà Nội ô nhiễm trầm trọng, diễn ra trong nhiều năm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và kìm hãm sự phát triển kinh tế.

Năm 2016, ông đã cho xử lý ô nhiễm các hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, chế phẩm nhập khẩu từ Công ty Công ty Watch Water (Đức). Theo ông, chế phẩm này không chỉ dùng để xử lý ô nhiễm nước hồ mà còn dùng trong xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, bùn thải và thậm chí là các chất thải rắn…

Thừa nhận rằng “có sai khi thực hiện trình tự mua Redoxy 3C” nhưng ông khẳng định việc này không gây thiệt hại cho thành phố, thậm chí, còn mang lại lợi nhuận hơn bình thường.

Cựu tổng giám đốc Võ Tiến Hùng bị triệu tập tới tòa. Ảnh: Phạm Dự

Cựu tổng giám đốc Võ Tiến Hùng bị triệu tập tới toà. Ảnh: Phạm Dự

Bản án sơ thẩm xác định, ông Chung với cương vị người đứng đầu thành phố đã đề nghị Công ty Watch Water (Đức) nghiên cứu chế phẩm Redoxy-3C. Ông mong muốn đây là sản phẩm độc quyền của thành phố và Watch Water sau đó đồng ý bán giá “ưu đãi” 8,5 euro một kg.

Sau khi thử nghiệm 100 kg chế phẩm đầu tiên, ông Chung chỉ đạo miệng Tổng giám đốc Võ Tiến Hùng “giao mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic”. Công ty này do vợ ông Chung thành lập, góp 5 tỷ đồng, nhưng để Giang cùng một người khác đứng tên.

Cựu chủ tịch thành phố ban hành thông báo đàm phán mua độc quyền chế phẩm từ Đức, nhưng lại chỉ đạo ông Hùng không mua trực tiếp với giá ưu đãi, mà mua thông qua Arktic.

Từ năm 2016 đến 2019, theo chỉ đạo và được ông Chung tạo điều kiện, Arktic đã nhập khẩu hơn 489.000 kg chế phẩm Redoxy-3C với chi phí hơn 115 tỷ đồng. Arktic bán lại cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội giá hơn 151 tỷ đồng. Hành vi mua bán lòng vòng của hai công ty khiến Hà Nội bị thiệt hại 36,1 tỷ đồng.

Đây là vụ án thứ ba ông Chung bị xét xử. Tháng 12/2020, cựu chủ tịch Hà Nội bị TAND Hà Nội phạt 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước và một năm sau, ông nhận thêm 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án liên quan Nhật Cường.

Trong ba vụ án, ông Chung không chống án hành vi chiếm đoạt tài liệu mật, hai vụ còn lại kêu oan.

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email