Tòa án có thẩm quyền hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ là một trong những giấy tờ có giá trị quan trọng. Tuy nhiên trong một số trường hợp chủ sử dụng đất không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp sổ đỏ. Từ đó dẫn đến xảy ra tranh chấp, kiện cáo giữa các cá nhân, tổ chức. Vậy khi xét xử một vụ án liên quan đến đất đai, tòa án có thẩm quyền ra quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Luật sư Quảng Ninh xin trả lời như sau:

Điều 34 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án đối với quyết định cá biệt của cơ quan, tổ chức như sau:

1. Khi giải quyết vụ việc dân sự, Tòa án có quyền hủy quyết định cá biệt trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc dân sự mà Tòa án có nhiệm vụ giải quyết.

2. Quyết định cá biệt quy định tại khoản 1 Điều này là quyết định đã được ban hành về một vấn đề cụ thể và được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể. Trường hợp vụ việc dân sự có liên quan đến quyết định này thì phải được Tòa án xem xét trong cùng một vụ việc dân sự đó.

3. Khi xem xét hủy quyết định quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án phải đưa cơ quan, tổ chức hoặc người có thẩm quyền đã ban hành quyết định tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền đã ban hành quyết định phải tham gia tố tụng và trình bày ý kiến của mình về quyết định cá biệt bị Tòa án xem xét hủy.

4. Thẩm quyền của cấp Tòa án giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp có xem xét việc hủy quyết định cá biệt quy định tại khoản 1 Điều này được xác định theo quy định tương ứng của Luật tố tụng hành chính về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Theo quy định trên thì đối với những  quyết định cá biệt trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc dân sự thì tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, đối với yêu cầu hủy giấy CNQSDĐ trong đơn khởi kiện, tòa án có thẩm quyền xem xét và giải quyết yêu cầu hủy giấy CNQSDĐ. Tuy nhiên, thẩm quyền của cấp tòa án giải quyết vụ việc dân sự có xem xét việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xác định theo khoản 4 Điều 32 Luật tố tụng hành chính. Do đó, trường hợp người khởi kiện yêu cầu tòa án nhân dân hủy giấy CNQSDĐ thì Tòa án nhân dân huyện phải chuyển vụ án dân sự cho Tòa án nhân dân tỉnh giải quyết và xem xét hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

 

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Luật Sư Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 575 Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, Quảng Ninh
5/5 - (10 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email