Thủ tục người Việt Nam ly hôn khi đang ở nước ngoài

Hiện nay có rất nhiều trường hợp vợ chồng là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài muốn ly hôn. Tuy nhiên họ không biết trình tự, thủ tục để ly hôn ở Việt Nam được giải quyết như thế nào.

Luật sư Quảng Ninh xin tư vấn bạn đọc như sau:

Ly hôn được chia thành hai hình thức: thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn.

Về thủ tục ly hôn đối với vợ chồng là người Việt Nam đang ở nước ngoài

Hồ sơ ly hôn khi đang ở nước ngoài 

  1. Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu);
  2. Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính). Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì phải xin xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn;
  3. Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
  4. Giấy khai sinh con chung nếu có con chung (Bản sao chứng thực);
  5. Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);
  6. Đơn xin xét xử vắng mặt.

Tòa án xem xét hồ sơ ly hôn

Đối với đơn phương ly hôn: Trường hợp hồ sơ ly hôn đầy đủ và vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung; Tòa án sẽ thông báo để người khởi kiện sửa đổi; bổ sung trong thời hạn do Tòa án ấn định.

Trường hợp ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thì vợ hoặc chồng có thể nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi mà vợ hoặc chồng cư trú; làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án

Trường hợp đơn phương ly hôn: Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và; nộp cho Tòa án biên lai thu tiền cho Tòa án.

Nếu bạn không thể về Việt Nam để thực hiện nghĩa vụ, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư Quảng Ninh để thực hiện việc đóng tạm ứng án phí cho Tòa án; thực hiện các thủ tục tại Tòa án để giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Tòa án thụ lý và giải quyết ly hôn

Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án ly hôn.

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày; kể từ ngày tuyên án. Đối với đương không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được Bản án. Trường hợp không đồng ý với Bản án ly hôn; đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày; kể từ ngày tuyên án.

Đối với thuận tình ly hôn: Trường hợp hồ sơ ly hôn đã đủ thì trong thời hạn 05 ngày làm việc; Tòa án sẽ thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí. Người yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án và; nộp cho Tòa án biên lai thu tiền cho Tòa án.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung; Tòa án sẽ thông báo để đương sự sửa đổi, bổ sung.

Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu

Đơn phương ly hôn: Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án ra quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự. Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày; kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

Trường hợp người yêu cầu có đơn đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt thì Tòa án công bố lời khai; tài liệu; chứng cứ do người đó cung cấp trước khi xem xét tài liệu; chứng cứ tại phiên họp.

Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi được ban hành. Các đương sự không có quyền kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

 

Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai, thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian, bạn có thể liên hệ Công ty Luật Quảng Ninh. số điện thoại: 0961.926.188. Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

 

 

5/5 - (21 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email