Thanh tra Chính phủ xác minh tài sản 67 cán bộ ở 9 đơn vị

Thanh tra Chính phủ vừa bốc thăm ngẫu nhiên chọn ra 67 cán bộ của 9 cơ quan, đơn vị để xác minh tài sản, thu nhập trong năm 2023, ngày 8/2.

Đây là lần thứ 2 Thanh tra Chính phủ cùng các cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập triển khai việc này theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng 2018. Trong lần đầu, Thanh tra Chính phủ chọn ngẫu nhiên 30 cán bộ, công chức của 7 bộ ngành để xác minh song chưa công bố kết quả.

Thanh tra

Buổi bốc thăm thanh tra ngày 8/2. Ảnh: Thanh tra Chính phủ

Theo kết quả tại buổi bốc thăm, Bộ Công thương có nhiều nhất với 17 người sẽ làm việc với thanh tra, Bộ Giáo dục và Đào tạo 16 người, Ngân hàng nhà nước Việt Nam 11 người, Bộ Giao thông vận tải 7 người, Bộ Thông tin và Truyền thông 4 người. Thanh tra Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí, Điện lực, Than khoáng sản, mỗi đơn vị 3 người.

Thời gian xác minh tài sản, thu nhập với 67 cán bộ từ quý 2 đến hết năm 2023. Nội dung xác minh gồm tính trung thực, rõ ràng của bản kê khai tài sản, thu nhập và tính trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc của tài sản tăng thêm.

Thời gian qua, ngoài Thanh tra Chính phủ, nhiều địa phương cũng tổ chức bốc thăm để xác minh tài sản, thu nhập năm 2023 với cán bộ trên địa bàn như Hà Nội, Quảng Trị, Bình Thuận, Ninh Thuận,…

Theo Luật phòng, chống tham nhũng 2018 và Nghị định 130, Thanh tra Chính phủ được phân cấp kiểm soát tài sản thu nhập của những người có phụ cấp chức vụ từ 0,9 trở lên đang công tác tại các cơ quan Chính phủ; người đứng đầu và cấp phó các tổ chức do Chính phủ, Thủ tướng thành lập hoặc phê duyệt điều lệ; người đứng đầu và cấp phó cũng như thành viên các cơ cấu lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước…

Người có nghĩa vụ mà kê khai không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập thì tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý theo quy định. Người có nghĩa vụ kê khai mà tẩu tán, che giấu tài sản, gây cản trở hoạt động kiểm soát hoặc không nộp bản kê khai sau 2 lần được đôn đốc bằng văn bản thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, bãi nhiệm, buộc thôi việc, giáng cấp bậc quân hàm, giáng cấp bậc hàm.

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

5/5 - (10 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email