Thanh niên ngồi tù oan hơn 800 ngày

CÀ MAU – Nguyễn Anh Duy, 27 tuổi, được tòa xin lỗi công khai, bồi thường gần 500 triệu đồng do bị kết án oan, ngồi tù hơn 2 năm.

Ngày 2/3, buổi xin lỗi được TAND TP Cà Mau (cơ quan buộc tội oan) tổ chức tại trụ sở UBND xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước – nơi anh Duy sinh sống, trước sự chứng kiến của chính quyền và người dân địa phương.

“Thay mặt cơ quan tố tụng TP Cà Mau, chúng tôi chân thành xin lỗi anh Nguyễn Anh Duy và gia đình, người dân. Những thiệt hại gây ra cho anh là không gì bù đắp được”, ông Phạm Việt Trung (Phó chánh án) nói, sau khi thừa nhận các cơ quan tố tụng đã điều tra, truy tố và xét xử oan sai đối với anh Duy.

TAND TP Cà Mau cũng sẽ đăng báo xin lỗi, cải chính và thương lượng bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

Anh Duy chấp nhận lời xin lỗi của tòa, cho biết: “Tôi đã mất quá nhiều thời gian vì vụ việc kéo dài, bây giờ chỉ muốn được bình yên để ổn định cuộc sống”.

tù

Anh Nguyễn Anh Duy (trái) nhận hoa xin lỗi của ông Phạm Việt Trung, Phó chánh án TAND TP Cà Mau, ngày 2/3.

Duy là một trong năm người (bốn người còn lại gồm Đặng Hữu Thời, Lâm Hải Long, Nguyễn Hoài Nam và Lê Phước Trung) bị Công an TP Cà Mau khởi tố trong vụ chém nhau hơn 8 năm trước. Ngày 14/7/2016, TAND TP Cà Mau tuyên phạt 5 bị cáo tội Cố ý gây thương tích, trong đó Duy bị phạt 5 năm tù.

Đến tháng 11/2016, TAND tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì có nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Quá trình điều tra lại, ngày 1/8/2019, VKSND TP Cà Mau ra quyết định đình chỉ vụ án đối với Duy vì “không tham gia vụ án”.

Theo luật sư Trần Thị Ánh (Đoàn luật sư TP HCM, bảo vệ Duy), nguyên nhân tòa sơ thẩm kết án oan cho Duy là các cơ quan tố tụng đánh giá chứng cứ chưa toàn diện. “Thực tế là thời điểm diễn ra vụ án Duy đang ở nhà một người bạn”, luật sư nói.

Duy mồ côi cha từ nhỏ, vì hoàn cảnh khó khăn nên lên TP Cà Mau làm thuê. Sau bao ngày mất liên lạc, bỗng một đêm công an còng tay Duy đưa về nhà khám xét. Mẹ anh và gia đình đã lặn lội khắp nơi đi kêu oan. “Đến năm 2019, Duy đã được minh oan, nhưng đến hôm nay, tức 4 năm trôi qua, anh ấy mới nhận được lời xin lỗi. Đến thời điểm này Duy chưa tròn 27 tuổi nhưng đã mất 8 năm tuổi trẻ”, luật sư Ánh chia sẻ.

tù

Anh Nguyễn Anh Duy tại buổi xin lỗi công khai ngày 2/3. Ảnh: An Minh

Cuối tháng 11/2019, Duy nộp đơn đề nghị TAND TP Cà Mau phục hồi danh dự và bồi thường hơn một tỷ đồng, gồm: mất thu nhập 824 ngày bị câu lưu, tạm giữ, tạm giam; bị cấm đi khỏi nơi cư trú 775 ngày. Ngoài ra, anh còn yêu cầu bồi thường thêm các khoản như: thuê luật sư bào chữa, tư vấn, soạn thảo đơn kêu oan là 150 triệu đồng; chi phí gia đình đi lại thăm nuôi…; tổ chức xin lỗi anh tại nơi cư trú.

Sau 3 lần thương lượng (vào các ngày 19, 21 và 28/8/2020), TAND TP Cà Mau chỉ chấp nhận bồi thường 443 triệu đồng. Không đồng ý, Duy khởi kiện.

Hôm 14/2, xử phúc thẩm, TAND tỉnh Cà Mau buộc TAND TP Cà Mau phải bồi thường oan sai cho anh Duy hơn 500 triệu đồng; tổ chức xin lỗi công khai tại nơi anh Duy cư trú, đăng lời xin lỗi trên một tờ báo trung ương và một tờ báo địa phương trong 3 số liên tiếp.

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (9 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email