Quy định về thẩm quyền của tòa án trong tố tụng hình sự

    Quy định về thẩm quyền của tòa án trong tố tụng hình sự. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, thẩm quyền của Tòa án trong tố tụng hình sự được quy định theo hai tiêu chí:

    Thẩm quyền theo loại tội phạm

    Thẩm quyền theo loại tội phạm là thẩm quyền của Tòa án giải quyết những vụ án hình sự thuộc một trong các loại tội phạm cụ thể được quy định trong Bộ luật Hình sự. Theo quy định tại Điều 268 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Tòa án có thẩm quyền xét xử sơ thẩm vụ án hình sự là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi tội phạm được thực hiện. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được nơi thực hiện tội phạm thì Tòa án có thẩm quyền xét xử là Tòa án nơi kết thúc việc điều tra. Bị cáo phạm tội ở nước ngoài nếu xét xử ở Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của bị cáo ở trong nước xét xử.

    Thẩm quyền theo lãnh thổ

    Thẩm quyền theo lãnh thổ là thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ án hình sự theo nơi cư trú, làm việc của bị cáo hoặc theo nơi có dấu vết tội phạm, tài sản liên quan đến tội phạm hoặc nơi xảy ra hành vi phạm tội. Theo quy định tại Điều 269 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Tòa án có thẩm quyền xét xử sơ thẩm vụ án hình sự là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị cáo cư trú, làm việc hoặc có trụ sở. Trường hợp bị cáo không cư trú, làm việc hoặc không có trụ sở tại địa hạt của Tòa án thì bị cáo có thể yêu cầu Tòa án nơi có dấu vết tội phạm, tài sản liên quan đến tội phạm hoặc nơi xảy ra hành vi phạm tội giải quyết vụ án.

    Ngoài ra, pháp luật tố tụng hình sự còn quy định một số trường hợp đặc biệt về thẩm quyền của Tòa án, chẳng hạn như:

  • Thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài;
  • Thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự đối với người dưới 18 tuổi;
  • Thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự đối với tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia;
  • Thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128 hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (14 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email