Quy định về thuế thu nhập cá nhân đối với người về hưu năm 2022

HỎI: Bác A gửi đến Luật sư Quảng Ninh thắc mắc liên quan đến thuế thu nhập cá nhân. Bác A đã nghỉ hưu, hàng tháng bác được nhận mức lương hưu khoảng 8 triệu đồng. Gần đây, bác A ký hợp đồng lao động với một doanh nghiệp, mức lương hàng tháng 20 triệu đồng. Bác A đặt câu hỏi liệu với hai khoản thu nhập như vậy thì bác có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? (tên nhân vật đã được thay đổi)

Thuế thu nhập cá nhân
Ảnh minh hoạ

LUẬT SƯ QUẢNG NINH TRẢ LỜI:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Sư Quảng Ninh, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Khái niệm hưu trí

Hưu trí
Ảnh minh hoạ

     Trong những quốc gia phát triển và đang phát triển, lực lượng người lao động luôn chiếm vị trí đông đảo. Việc tìm hiểu về hưu trí là điều cần thiết để đảm bảo quyền lợi của chính bản thân mình.

     Hiện nay, chưa có khái niệm cụ thể về hưu trí. Tuy nhiên, có thể hiểu hưu trí là tên gọi chỉ chung cho những người đã về hưu hoặc nghỉ hưu theo chế độ và được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Hưu trí thường là người già, người có thâm niên công tác nhất định (ngoại trừ một số trường hợp nhà nước cho nghỉ mất sức vì thực hiện các công việc năng nhọc, độc hại…).

      Ngoài ra, hưu trí còn được gọi là bảo hiểm tuổi già, là một trong các nhánh quan trọng của an toàn xã hội. Hầu hết các nước có quy định chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc đều có chế độ hưu trí.

2. Khái niệm chế độ hưu trí

Chế độ hưu trí
Ảnh minh hoạ

     Chế độ hưu trí là chế độ chi trả lương hưu cho người lao động đã hết tuổi làm việc theo quy định của pháp luật – nhằm đảm bảo lao động khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và chăm sóc sức khỏe. Đây là một trong những chế độ người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội.

3. Điều kiện người lao động được hưởng lương hưu

Điều kiện
Ảnh minh hoạ

       Theo quy định tại Điều 169 Bộ luật Lao động 2019 ghi nhận:

Điều 169. Tuổi nghỉ hưu

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.

2. Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

3. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Từ đó, điều kiện để người lao động được hưởng lương hưu bao gồm:

+ Về thời gian đóng bảo hiểm: Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu

+ Về độ tuổi nghỉ: Trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

4. Các khoản thu nhập chịu thuế và miễn thuế

    Theo quy định tại điểm k Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC ghi nhận các khoản thu nhập miễn thuế:

k) Tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội trả theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện.

   Căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công

Thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, bao gồm:

a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

   Từ các quy định trên có thể thấy, khoản tiền lương hưu thì được miễn thuế thu nhập cá nhân. Còn các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công thuộc diện phải đóng thuế thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp người đã về hưu tiếp tục đi làm thì khoản thu nhập từ tiền lương hưu không phải nộp thuế thuế thu nhập cá nhân; khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ mà lớn hơn 0 thì phải nộp thuế thuế thu nhập cá nhân.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (10 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email