Quay lén người khác bị phạm tội gì?

Quay lén người khác bị phạm tội gì?

Ngày 21/03/2024 Em cùng nhóm bạn cùng đi du lịch tại Hà Nội và đã bị quay lén. Đến đầu giờ chiều ngày hôm sau có một tài khoản Zalo lạ kết bạn với em và tống tiền. Yêu cầu nếu không chuyển khoản đủ số tiền sẽ tiến hành đăng clip quay lén lên các trang mạng xã hội. Vậy giờ em phải làm sao ạ, Luật Sư Quảng Ninh tư vấn giúp em với.

Luật Sư Quảng Ninh xin tư vấn cho bạn như sau:

Hành vi quay clip nóng tống tiền là hành vi nhằm cưỡng đoạt tài sản của người khác một cách bất hợp pháp. Cưỡng đoạt tài sản được hiểu là hành vi của một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc uy hiếp tinh thần người khác để hòng chiếm đoạt tài sản cho bản thân.

Hành vi đe dọa tống tiền được thực hiện bằng nhiều hình thức như quay clip nóng hoặc những hình ảnh có tính chất nhạy cảm của người khác dẫn đến hậu quả làm tinh thần của người bị hại bị uy hiếp một cách nghiêm trọng.

Cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản

Khách thể

Là cùng lúc xâm phạm đến quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản nhưng chủ yếu là quan hệ tài sản.

Mặt khách quan

Loại tội phạm này sẽ thực hiện những hành vi khách quan như sau:

Đe dọa dùng vũ lực là hành vi của người phạm tội đe dọa người khác bằng việc thực hiện một hành động. Hành vi quay clip nóng để tống tiền người khác được thực hiện bằng việc đe dọa vũ lực, tuy nhiên hành vi này chỉ dừng lại ở việc đe dọa để khống chế người bị hại đưa tài sản chứ không phải dùng vũ lực trực tiếp.

Dùng thủ đoạn khác để uy hiếp tinh thần người khác là hành vi dùng thủ đoạn gây áp lực lớn đến tinh thần người bị hại. Thủ đoạn được thực hiện ở đây là hành động quay clip nóng, làm ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh dự của người khác để cưỡng đoạt tài sản một cách bất chính của người phạm tội.

Chủ thể

Là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự, có đầy đủ nhận thức về hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội và có khả năng điều khiển hành vi.

Mặt chủ quan

Là trạng thái tâm lý bên trong của người phạm tội bao gồm lỗi, mục đích và động cơ.

Lỗi ở đây được xác định là lỗi cố ý. Chủ thể thực hiện hành động quay clip nóng có thể lường trước được hậu quả xảy ra, biết được hành vi của mình là trái pháp luật nhưng vẫn thực hiện hành vi của mình để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Mục đích là chiếm đoạt tài sản của người khác.

Một người bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có đủ các

Quay clip nóng tống tiền có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

yếu tố cấu thành nên tội. Theo như phân tích cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản thì hành vi quay clip nóng tống tiền người khác đã có đầy đủ dấu hiệu cấu thành của tội phạm và bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật về tội cưỡng đoạt tài sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 170 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 tội cưỡng đoạt tài sản được quy định như sau:

Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Tùy thuộc vào mức độ và xem xét các tình tiết của vụ án mức xử phạt cao nhất đối với loại tội phạm này lên đến 20 năm tù.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Cần phải làm gì khi người khác quay clip tống tiền?

Quay clip nóng tống tiền có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Quay clip nóng tống tiền có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? (Ảnh từ Internet)

1. Nộp đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 163 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015 cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa bàn của mình.

Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.

Khi nhận thấy người khác thực hiện hành vi quay clip nóng tống tiền, người bị hại cần đến nộp đơn tố cáo đến cơ quan công an điều tra địa phương nơi có tội phạm cư trú.

2. Hồ sơ bao gồm

  • Đơn tố cáo và đề nghị khởi tố gửi đến Viện kiểm sát nhân dân
  • Các bằng chứng, chứng cứ chứng kèm theo.

3. Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án Hình sư.

4. Tiến hành điều tra

Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra. (Điều 173 – Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015).

Thời hạn xét xử: Trong thời hạn 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, 45 ngày đối với tội phạm nghiêm trọng, 02 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, 03 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết cung cấp thông tin tư vấn pháp lý liên quan đến hành vi quay clip nóng tống tiền. Nếu có thắc mắc về nội dung trên, vui lòng liên hệ chúng tôi thông qua hotline 0961.926.188 để được tư vấn pháp luật cụ thể hơn.

Trân trọng.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email