Quà cảm ơn hơn 30 tỷ đồng cho quan chức giáo dục Quảng Ninh để ‘thông thầu’

Bà Vũ Liên Oanh, cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, bị cáo buộc nhận hối lộ 14 tỷ đồng và hai cấp dưới nhận 16,6 tỷ đồng sau khi giúp doanh nghiệp trúng thầu.

Ngày 16/6, bà Oanh cùng hai cấp dưới là Ngô Vui (cựu trưởng phòng Kế hoạch tài chính), Hà Huy Long (cựu phó phòng Kế hoạch tài chính) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội Nhận hối lộ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

So với kết luận đầu tiên ra hồi tháng 2, bà Oanh và hai cấp dưới bị đề nghị bổ sung tội Nhận hối lộ.

Ngoài tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố bổ sung thêm tội Nhận hối lộ với Hoàng Thị Thuý Nga (cựu chủ tịch NSJ group). Bà Nga bị cáo buộc đã đưa hối lộ 16,6 tỷ đồng cho ba quan chức giáo dục Quảng Ninh.

Cùng vụ án, 13 người khác bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vũ Liên Oanh (trái) và ông Ngô Vui. Ảnh: Bộ Công an

Cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vũ Liên Oanh (trái) và ông Ngô Vui. Ảnh: Bộ Công an

Theo kết luận điều tra bổ sung, từ 2016 đến 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Ninh là chủ đầu tư 6 dự án mua sắm trang thiết bị giáo dục cho các trường mầm non, tiểu học. Bà Oanh với cương vị Giám đốc Sở là đại diện chủ đầu tư.

Do có mối quan hệ từ trước, bà Oanh đã đồng ý cho Nga cung cấp thiết bị giáo dục trong gói thầu mua sắm, sau đó giao ông Ngô Vui phối hợp lập dự án, thực hiện thủ tục đấu thầu.

Dù chưa thực hiện thủ tục chỉ định thầu, chưa thương thảo, ký hợp đồng với đơn vị tư vấn nhưng Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã liên hệ để “thông thầu” 6 gói, trị giá hơn 636 tỷ đồng. Việc này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 80 tỷ đồng.

Bà Oanh khai, sau khi NSJ trúng thầu, vào các dịp cuối năm, đã được bà Nga trực tiếp đến gặp cảm ơn 14 tỷ đồng. Trong đó nhiều nhất vào đầu năm 2019, bà Nga đến phòng làm việc của bà Oanh đưa túi tiền 5 tỷ đồng.

Cấp dưới của bà Oanh là ông Ngô Vui khai, Chủ tịch NSJ 3 lần trực tiếp đến gặp ông đưa tiền, 2 lần đưa cho ông Vui thông qua con trai. Từ 2016 đến 2019, ông Vui đã nhận tổng cộng của Nga 14,8 tỷ đồng. Ông Vui được đánh giá là thành khẩn khai báo và gia đình đã tự nguyện nộp lại toàn bộ tiền nhận hối lộ.

Cựu phó Phòng Kế hoạch và tài chính Hà Huy Long cũng được bà Nga cảm ơn 4 lần, tổng cộng 1,8 tỷ đồng.

Hoàng Thị Thúy Nga tại phiên tòa hồi tháng 4 ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Dự

Bà Hoàng Thị Thúy Nga tại phiên tòa hồi tháng 4 ở Hà Nội.

C03 đã cho đối chất giữa ba quan chức giáo dục và bà Nga, cho bị can vẽ sơ đồ vị trí cất tiền. Tuy nhiên, bà Nga khai không bàn bạc, thảo thuận với ba quan chức và không đưa tiền cho các bị can như cáo buộc.

Bà Nga từng là Phó tổng giám đốc Công ty AIC, sau đó làm Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group và lập 7 công ty giao cho cấp dưới đứng tên pháp nhân. Dù giấy phép kinh doanh là các công ty độc lập nhưng thực chất đều do bà Nga bỏ vốn thành lập và điều hành mọi hoạt động.

Đây là vụ án thứ 3 bà Nga bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ở vụ án đưa nhận hối lộ xảy ra tại AIC và Đồng Nai, bà Nga bị TAND Hà Nội tuyên phạt 12 năm tù về tộiVi phạm quy định đầu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong vụ án xảy ra ở Sở Y tế Cần Thơ, bà Nga bị TAND TP HCM phạt 8 năm tù cùng vì vi phạm đấu thầu.

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (15 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email