Phiên đấu giá biển số ô tô “siêu đẹp” sẽ diễn ra thế nào?

Người dân truy cập trang web dgbs.vpa.com.vn lựa chọn biển số theo ý muốn và đặt cọc 40 triệu đồng để bắt đầu tham gia đấu giá.

Theo dự kiến, phiên đấu giá trực tuyến biển số ôtô đầu tiên sẽ mở ngày 20/8. Danh sách hơn 153.000 biển số ôtô ở tất cả tỉnh, thành phố đang được Bộ Công an niêm yết công khai.

Kho biển số Bộ Công an đưa ra đấu giá có nhiều biển “siêu đẹp” như 30K56789; 30K59999; 30K59998; 30K60000; 30K55555; 30K55666; 30K60888… Thế nhưng trong số này nhiều biển bị đánh giá là bình thường, thậm chí “xấu”.

Các bước tham gia đấu giá

Người có nhu cầu truy cập vào trang thông tin đấu giá trực tuyến tại địa chỉ dgbs.vpa.com.vn, chọn “đăng ký” ở góc phải, bên trên màn hình; nhập đầy đủ, chính xác thông tin.

Khi đăng ký tài khoản thành công, người dân đăng nhập để bắt đầu tham gia đấu giá. Ở trang chủ, khách hàng có thể tìm kiếm biển số muốn đấu giá theo tỉnh, thành phố, loại xe và số biển cụ thể. Chọn biển xong, click vào “đăng ký đấu giá”.

Tại giao diện thanh toán, bạn có thể quét mã QR có sẵn để thanh toán hoặc chuyển khoản theo nội dung hệ thống đã mã hóa. Tiền thanh toán sẽ gồm 100.000 đồng tiền nộp hồ sơ và 40 triệu đồng tiền đặt trước.

Hoàn thành các thao tác trên, người tham gia sẽ được cấp mã số tham gia đấu giá, thông tin về cuộc đấu giá của biển số mình lựa chọn.

Trong cuộc đấu giá, người tham gia ấn vào nút trả giá theo phương thức trả giá lên. Công thức trả giá hợp lệ: Giá trả = Giá khởi điểm + bước giá mỗi lần là 5 triệu đồng.

Kết thúc cuộc đấu giá, người trúng đấu giá là người trả giá hợp lệ cao nhất. 15 ngày từ khi có thông báo kết quả, người trúng phải thanh toán toàn bộ tiền trúng đấu giá sau khi trừ đi tiền đã đặt trước. Tiền trúng đấu giá chưa bao gồm lệ phí đăng ký xe.

Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo, người tham gia phải có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu hợp lệ, chính xác và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực.

Giao diện trang web đấu giá biển số để người tham gia đăng ký. Ảnh: Chụp màn hình

               Giao diện trang web đấu giá biển số để người tham gia đăng ký. Ảnh: Chụp màn hình

Có được đấu giá biển số ôtô tại nơi không có hộ khẩu?

Cục Cảnh sát giao thông cho hay người dân có thể đăng ký đấu giá biển số ôtô của tất cả tỉnh, thành phố trong cả nước. Người trúng đấu giá có thể đăng ký biển số ôtô tại nơi thường trú, tạm trú, nơi hoạt động hoặc tại Phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh, thành phố cấp biển số đó.

Ví dụ, như người dân ở TP HCM có thể đấu giá biển số xe ở Hà Nội. Khi trúng đấu giá, bạn chỉ cần mang phương tiện đến TP HCM là có thể đăng ký hoặc cũng có thể đăng ký xe ở Hà Nội.

Trường hợp chỉ có một người tham gia đấu giá hợp lệ thì biển số sẽ chuyển nhượng ngay cho người đấy. Biển số không được chọn sẽ chuyển vào kho số để cấp ngẫu nhiên cho các chủ phương tiện không có nhu cầu đấu giá.

Mỗi người được đấu giá bao nhiêu biển số?

Theo Nghị định 39/2023, người tham gia đấu giá là tổ chức, cá nhân người Việt Nam, có tài khoản đăng ký đấu giá, mã số định danh cùng các thông tin cá nhân khác. Người đã có hoặc chưa có ôtô đều được tham gia đấu giá. Người đấu giá có thể nhờ người khác thao tác thay bằng tài khoản của mình nhưng phải đảm bảo đúng thông tin.

Người đấu giá được lựa chọn biển số của bất kỳ tỉnh, thành nào và đặc biệt, mỗi người được quyền đấu giá số lượng biển số không hạn chế. Tuy nhiên, người tham gia phải đặt tiền trước là 40 triệu đồng để hạn chế tình trạng đăng ký ảo, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc đấu giá.

Biển trúng đấu giá chỉ được cấp cho người trúng và thủ tục đăng ký biển số thực hiện theo quy định của pháp luật về đăng ký xe. Trong 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận biển số trúng đấu giá, người trúng phải đăng ký ôtô để gắn biển số. Trong trường hợp bất khả kháng thì được gia hạn không quá 6 tháng. Sau thời hạn này, biển sẽ được chuyển vào kho và người trúng đấu giá không được hoàn trả tiền đã nộp.

Không trúng đấu giá có được trả lại 40 triệu đồng tiền cọc?

Khi tham gia đấu giá, người dân phải nộp 100.000 đồng tiền nộp hồ sơ và 40 triệu đồng tiền đặt trước. Cục Cảnh sát giao thông cho hay, người tham gia nhưng không trúng đấu giá sẽ được trả lại tiền đặt trước trong 3 ngày làm việc, từ khi kết thúc cuộc đấu giá trực tuyến. Người được trả lại tiền phải không thuộc trường hợp không được nhận lại tiền đặt trước.

Hơn nữa, người dân còn có quyền từ chối tham gia cuộc đấu giá và được nhận lại tiền đặt trước nếu có thay đổi về giá khởi điểm, số lượng, chất lượng tài sản đã niêm yết, thông báo công khai.

Việc từ chối tham gia đấu giá được thể hiện bằng văn bản và gửi qua email dgbs@vpa.com.vn hoặc chuyển phát trực tiếp về Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam trước 3 ngày tổ chức cuộc đấu giá.

Người dân đi đăng ký biển số xe ôtô tại Hà Nội tháng 12/2021. Ảnh: Gia Chính

                    Người dân đi đăng ký biển số xe ôtô tại Hà Nội tháng 12/2021. Ảnh: Gia Chính

Số tiền thu được từ đấu giá biển số sẽ nộp toàn bộ vào ngân sách trung ương. 30% khoản tiền này được dùng để đảm bảo an toàn giao thông, chống tội phạm, nâng cao trình độ cán bộ đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ.

Cho phép bán xe kèm theo biển trúng đấu giá

Từ 15/8, trường hợp duy nhất được bán xe kèm theo biển số là xe gắn biển số trúng đấu giá.

Nếu chuyển quyền sở hữu xe không kèm theo biển số trúng đấu giá, chủ xe phải nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi biển. Chủ xe mới sau đó làm thủ tục đăng ký sang tên theo quy định.

Nếu bán ôtô kèm theo biển số trúng đấu giá thì chủ xe không phải nộp lại biển số trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu. Người mua làm thủ tục đăng ký sang tên xe và sẽ được đăng ký, giữ nguyên biển số trúng đấu giá. Chứng từ chuyển quyền sở hữu phải ghi rõ nội dung “chuyển xe kèm theo biển trúng đấu giá”.

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá, không được chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển trúng đấu giá cho người khác. Nếu chỉ bán riêng xe mà không kèm theo biển số trúng đấu giá thì không bị nghiêm cấm.

Từ tháng 8 sẽ bắt đầu thí điểm các phiên đấu giá biển số ôtô, kéo dài trong 3 năm.

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email