Ông chủ Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh bị bắt

TP HCM – Ông Trần Quí Thanh, Tổng giám đốc Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát, và hai con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích bị bắt tạm giam, hoặc khởi tố.

Quyết định bắt tạm giam ông Thanh (70 tuổi), bà Uyên Phương (42 tuổi) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01, Bộ Công an) ký các ngày 8-10/4.

Cùng tội danh, C01 cũng khởi tố con gái thứ hai của ông Thanh là Trần Ngọc Bích (39 tuổi, Phó tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát kiêm Giám đốc Công ty Number One Hà Nam). Bị can được tại ngoại.

Ông Trần Quí Thanh và con gái Trần Phương Uyên. Ảnh: Thành Nguyễn

Ông Trần Quí Thanh và con gái Trần Uyên Phương, tháng 10/2019.

Chiều 10/4, C01 đã khám xét chỗ ở, nơi làm việc của 3 bị can tại 9 địa điểm. Hàng trăm cảnh sát vũ trang đã phong toả trụ sở Công ty Tân Hiệp Phát trên quốc lộ 13, phường Lái Thiêu, TP Thuận An (Bình Dương) để khám xét.

Theo C01, việc khởi tố và bắt tạm giam 3 cha con ông Thanh nằm trong diễn tiến giải quyết đơn của một số người ở TP HCM, Đồng Nai. Họ tố giác ông Thanh, bà Uyên Phương, bà Bích và một số cá nhân có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Trốn thuế và Cưỡng đoạt tài sản. Những hành vi này liên quan các dự án, bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại Đồng Nai và TP HCM.

Hai năm trước, tháng 3/2021, C01 đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi nhận được đơn tố cáo của ông Lê Văn Lâm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Kim Oanh Đồng Nai (Công ty Kim Oanh); ông Nguyễn Văn Chung (Giám đốc Công ty DCB) và Lâm Hoàng Sơn (cùng ngụ TP HCM).

Trong đơn, ông Lâm cho rằng ông Thanh và con gái Uyên Phương cùng một số người liên quan đã có hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua chuyển nhượng dự án, cổ phần doanh nghiệp. Các ký kết giữa hai bên là hợp đồng giả cách (các bên thực hiện nhằm che giấu đi một hợp đồng khác), bản chất là việc vay mượn tiền.

Theo đơn tố cáo của ông Lâm, hành vi của bà Uyên Phương và những người này gây thiệt hại cho Công ty Kim Oanh Đồng Nai hơn 1.000 tỷ đồng.

Quá trình xác minh, C01 gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở ngành giữ nguyên hiện trạng pháp lý; tạm dừng các biến động tài sản (mua bán, tặng cho, thế chấp cổ phần, quyền sử dụng đất…) với Công ty Minh Thành Đồng Nai, dự án khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước, huyện Long Thành. Khu đất này được phía ông Lâm cho là tài sản đã bị chiếm đoạt.

C01 sau đó tiếp tục gửi văn bản đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo các UBND quận Thủ Đức, quận Bình Tân giữ nguyên hiện trạng 33 thửa đất đứng tên bà Phương tại các địa phương này.

Ông Trần Quí Thanh (trái), Trần Uyên Phương (giữa) và Trần Ngọc Bích tại cơ quan điều tra. Ảnh: Bộ Công an

Ông Trần Quí Thanh (trái), Trần Uyên Phương (giữa) và Trần Ngọc Bích tại cơ quan điều tra. Ảnh: Bộ Công an

Đại diện pháp luật của bà Uyên Phương từng cho VnExpress biết, việc Công ty Kim Oanh tố cáo bà chiếm đoạt Công ty Minh Thành bằng những hợp đồng giả cách là không đúng sự thật. Các hợp đồng chuyển nhượng là có thật, được thực hiện trên thực tế giữa các bên.

Sau 20 tháng điều tra, tháng 11/2022, C01 tạm đình chỉ vụ ándo hết thời hạn điều tra và cần làm rõ thêm một số giám định về thiệt hại liên quan đơn tố cáo.

 

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email