Người lao động làm công việc độc hại, nguy hiểm được nghỉ phép bao nhiêu ngày một năm ?

Tôi muốn hỏi người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì sẽ được hưởng bao nhiêu ngày nghỉ phép một năm theo quy định của pháp luật. Tôi có em trai đang làm công nhân khai thác mỏ quặng vàng.

Bạn T.H (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện - Tổng liên đoàn lao động Việt  Nam

 

Cảm ơn câu hỏi của bạn T.H. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc như sau.

Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nghỉ hằng năm như sau:

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 điều 101 của bộ luật này.

6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

7. Chính phủ quy định chi tiết điều này.

Bên cạnh đó, thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH có quy định về các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hiện nay. Trong đó, các công việc thuộc lĩnh vực khai thác khoáng sản được quy định tại chương I về danh mục các công việc, bao gồm cả công việc khai thác quặng kim loại màu.

Cụ thể, trường hợp của em trai bạn là việc khai thác quặng vàng. Đây là công việc thuộc loại điều kiện lao động loại VI, tức công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Như vậy, số ngày nghỉ phép năm, được hưởng nguyên lương đối với người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là 14 ngày làm việc và đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là 16 ngày làm việc theo các quy định được trích dẫn ở trên. Như vậy, em bạn được hưởng 16 ngày phép hưởng nguyên lương.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

 

 

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email