Người lao động làm công tác công đoàn có được trả lương ?

Tôi muốn hỏi người lao động thuộc ban lãnh đạo công đoàn thực hiện các công việc cho công đoàn trong thời gian ký kết hợp đồng lao động thì có được trả lương không ?

Luật Công đoàn: Người lao động cần biết thông tin gì năm 2018?

Bạn N.V (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn bạn N.V. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc như sau.

Điểm c, Khoản 1, Điều 176 Bộ luật Lao động 2019 quy định quyền của thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở như sau:

1. Thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở có quyền sau đây:

a) Tiếp cận người lao động tại nơi làm việc trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Việc thực hiện quyền này phải bảo đảm không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của người sử dụng lao động;

b) Tiếp cận người sử dụng lao động để thực hiện các nhiệm vụ đại diện của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

c) Được sử dụng thời gian làm việc theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều này để thực hiện công việc của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà vẫn được người sử dụng lao động trả lương;

d) Được hưởng các bảo đảm khác trong quan hệ lao động và trong việc thực hiện chức năng đại diện theo quy định của pháp luật.

2. Chính phủ quy định thời gian tối thiểu mà người sử dụng lao động dành cho toàn bộ thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở để thực hiện nhiệm vụ của tổ chức đại diện trên cơ sở số lượng thành viên của tổ chức.

3. Tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở và người sử dụng lao động thỏa thuận về thời gian tăng thêm so với thời gian tối thiểu quy định tại khoản 2 điều này và cách thức sử dụng thời gian làm việc của thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế.

Tổ chức công đoàn là tổ chức đại diện cho người lao động, được thành lập với mục đích bảo vệ quyền lợi của người lao động. Như vậy, ban lãnh đạo công đoàn được sử dụng thời gian làm việc để thực hiện công việc cho tổ chức công đoàn tại cơ sở mà vẫn được người sử dụng lao động trả tiền lương theo các quy định của pháp luật ở trên.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

5/5 - (8 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email