Người lao động không sử dụng phương tiện bảo hộ lao động có bị phạt không?

Chào luật sư! Tôi muốn hỏi nếu như người lao động cố tình không sử dụng phương tiện, công cụ bảo hộ lao động thì có bị phạt không ?

Mua đồ bảo hộ lao động giá rẻ tại Hà Nội ở đâu? chỉ có ở BHLĐ VN

 

Bạn T.T (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của bạn T.T. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc như sau.

Khoản 2, Điều 6 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định quyền và nghĩa vụ về an toàn, vệ sinh lao động của người lao động như sau:

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có nghĩa vụ sau đây:

a) Chấp hành nội quy, quy trình và biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc; tuân thủ các giao kết về an toàn, vệ sinh lao động trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể;

b) Sử dụng và bảo quản các phương tiện bảo vệ cá nhân đã được trang cấp; các thiết bị bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc;

c) Báo cáo kịp thời với người có trách nhiệm khi phát hiện nguy cơ xảy ra sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động, tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp; chủ động tham gia cấp cứu, khắc phục sự cố, tai nạn lao động theo phương án xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp hoặc khi có lệnh của người sử dụng lao động hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

https://vanban.chinhphu.vn/?pageid=27160&docid=180606

Khoản 1, Điều 22 Nghị định số 12/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định vi phạm quy định về phòng ngừa tai nạn lao đồng, bệnh nghề nghiệp như sau:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân đã được trang cấp;

b) Không tham gia cấp cứu và khắc phục sự cố, tai nạn lao động khi có lệnh của người sử dụng lao động hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, nếu người lao động không sử dụng phương tiện, công cụ bảo vệ cá nhân đã được cung cấp theo đúng quy chuẩn an toàn lao động thì có thể bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo các quy định của pháp luật.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

 

5/5 - (12 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email