Người ‘chạy điều chuyển ông Đinh Văn Nơi’ lĩnh 11 năm tù

AN GIANG – Trùm sản xuất hàng giả Trần Trí Mãnh, người đồng ý chi 20 tỷ đồng “chạy điều chuyển” ông Đinh Văn Nơi, bị phạt 11 năm tù về tội Đưa hối lội.

Mức án đối với Mãnh (43 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Gia Thịnh) được TAND tỉnh An Giang đưa ra sáng 10/5, sau 3 ngày xét xử.

Theo HĐXX, ngày 20/1/2021, Mãnh đã chuyển 10 tỷ đồng (trong tổng số 20 tỷ) vào tài khoản của Tâm. Đến tháng 3/2021, khi bị bắt trong vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả Mãnh mới tố giác nhóm Quý lừa đảo chiếm đoạt tiền chứ không phải là việc mình đưa hối lội để chạy điều chuyển ông Nơi.Hành vi của Mãnh thuộc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, đã hoàn thành. Nhóm Vũ Văn Quý (ngụ TP HCM) không làm được việc điều chuyển Giám đốc Công an Đinh Văn Nơi đi nơi khác là ngoài ý muốn của Mãnh. Vì vậy, có đủ căn cứ buộc Mãnh phạm tội Đưa hối lộ.

Đối với Vũ Văn Quý, tòa xác định giữ vai trò chính trong vụ lừa đảo. Bị cáo có trình độ cử nhân luật, thủ đoạn tinh vi, lừa đảo cả Mãnh và các đồng phạm của mình. Quý trực tiếp chỉ huy, tạo lòng tin, phân chia số tiền hưởng lợi, trong đó bản thân chiếm nhiều nhất. Bị cáo còn hợp thức hoá tiền phạm tội bằng cách nhờ người khác đứng tên mở tài khoản để chuyển tiền vào rồi rút tiền mặt đưa lại cho mình. Từ đó, HĐXX tuyên phạt Quý 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 9 năm tù về tội Rửa tiền.

Liên quan vụ án, tòa tuyên phạt bị cáo Đào Ngọc Cảnh (76 tuổi) 8 năm tù; Ngô Văn Trọng (50 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) và Hoàng Thị Tâm (56 tuổi) bị phạt 10 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX tuyên tịch thu nộp ngân sách hơn 2 tỷ đồng mà Mãnh dùng đưa hối lộ (đang bị các bị cáo trong vụ án chiếm đoạt).

Các bị cáo nghe tuyên án, ngày 10/5. Ảnh: An Bình

Trần Trí Mãnh (phải) và các bị cáo nghe tuyên án, ngày 10/5. Ảnh: An Bình

Theo bản án, Trần Trí Mãnh nhận thấy đại tá Đinh Văn Nơi chỉ đạo tăng cường trấn áp các loại tội phạm sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình nên tìm người có thể tác động điều chuyển ông Nơi đi nơi khác. Cuối năm 2020, Mãnh gặp Cảnh đặt vấn đề với giá 20 tỷ đồng. Cảnh sau đó đề nghị Trọng (tài xế, ở Quảng Ngãi) lo phi vụ này.

Được Trọng nhờ, Tâm (làm nghề buôn bán ở Hà Nội) cho giá 13 tỷ đồng và thoả thuận sẽ chi 10,5 tỷ đồng cho người lo được việc, còn lại 2,5 tỷ cả hai chia nhau. Tuy nhiên, Tâm biết không làm được việc nên nhờ Quý đứng ra “lo” với giá 10 tỷ đồng. Quý biết việc này ngoài khả năng nhưng vẫn nhận lời, kêu Tâm chuyển trước 5 tỷ vào tài khoản với ý định một thời gian sau sẽ báo không thực hiện được, yêu cầu bà này “cho một ít” mới trả lại tiền.

Để Mãnh tin tưởng giao tiền, Quý, Trọng, Tâm tự giới thiệu mình có nhiều mối quan hệ với cán bộ cấp cao ở trung ương có thể lo điều chuyển đại tá Nơi. Ngày 17/1/2021, Trọng và Tâm cùng đến TP Châu Đốc gặp Mãnh thỏa thuận chuyển trước 10 tỷ đồng làm chi phí. Số còn lại sẽ nhận đủ khi lo xong việc.

Ngày 20/1/2021, khi đi ngang công ty của Mãnh ở TP Châu Đốc, Quý thấy một ôtô biển xanh, nghi sự việc bị phát hiện nên nói cho đồng phạm biết. Anh ta bàn với đồng phạm yêu cầu Mãnh chi 4-5 tỷ đồng cho công an để không ai bị xử lý hình sự, còn lại sẽ hoàn trả.

Mãnh tin là thật và sợ mất tiền nên thương lượng xin lại 7,7 tỷ thì được đồng ý. Số tiền còn lại Quý, Trọng, Tâm chia nhau; trong đó Quý hưởng 2 tỷ đồng.

Quý nhờ bạn mở tài khoản ngân hàng để gửi số tiền chiếm đoạt được, cho 400 triệu đồng. Khi biết đây là tiền phạm tội, người này đã nộp cho công an.

Biết mình bị lừa, đầu tháng 3/2021, Mãnh làm đơn tố giác Quý và đồng phạm.

 

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (12 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email