Luật sư có được bào chữa cho nhiều bị cáo trong cùng một vụ án?

    Câu hỏi: Thưa Luật sư, trong một vụ án hình sự nếu như bị cáo A thuê Luật sư X để bào chữa đồng thời bị cáo B trong vụ án đó cũng muốn mời Luật sư X bảo vệ quyền và lợi ích cho mình. Vậy Luật sư X có được bào chữa cho bị cáo A và bị cáo B trong cùng một vụ án như vậy được không? Mong Luật sư Quảng Ninh giải đáp giúp tôi. 

Ảnh minh họa 

Chào bạn. Nhận được câu hỏi mà bạn đang thắc mắc, Luật sư Quảng Ninh xin trả lời như sau:

Người bào chữa là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào chữa.

Người bào chữa có thể là:

– Luật sư;

– Người đại diện của người bị buộc tội;

– Bào chữa viên nhân dân;

– Trợ giúp viên pháp lý trong trường hợp người bị buộc tội thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý.

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 72 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

” 5. Một người bào chữa có thể bào chữa cho nhiều người bị buộc tội trong cùng một vụ án nếu quyền và lợi ích của họ không đối lập nhau.

Nhiều người bào chữa có thể bào chữa cho một người bị buộc tội.”

Có thể hiểu, Luật sư có thể bào chữa cho nhiều bị cáo trong cùng một vụ án nếu quyền và lợi ích của họ trong vụ án không đối lập nhau.

Như vậy, trong trường hợp quyền và lợi ích của bị cáo A và bị cáo B trong vụ án không đối lập nhau thì Luật sư X có thể bào chữa đồng thời cho hai người bị buộc tội.

 

 

 

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

5/5 - (18 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email