Lĩnh án chung thân vì lừa 97 tỷ đồng tiền mua đất

THANH HÓA – Nguyễn Lê Giang, cựu cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Thanh Hoá, bị kết án chung thân vì lừa nhiều người mua đất, chiếm đoạt 97 tỷ đồng.

Bản án được TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên chiều 20/2 sau bốn ngày xét xử. Đồng phạm với Giang, Đàm Thị Quyên nhận mức án 15 năm tù về cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lê Văn Dụng 42 tháng tù về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Lừa

Các bị cáo Nguyễn Lê Giang, Lê Văn Dụng và Đàm Thị Quyên (từ phải sang trái). Ảnh: Lam Sơn

Bản án xác định, từ năm 2009 đến tháng 9/2017, lợi dụng công việc tại Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Thanh Hóa, Nguyễn Lê Giang tung tin “có thể mua được các lô đất với giá ngoại giao, rẻ hơn nhiều so với thị trường”. Tin tưởng, nhiều người đưa tiền đặt cọc mua đất.

Tháng 10/2017, Giang bị điều chuyển công tác đến Trung tâm Thể dục thể thao TP Thanh Hóa, không liên quan lĩnh vực đất đai nhưng vẫn tiếp tục nhận tiền với lời hứa giúp mua đất.

Các bị hại chờ thời gian dài nhưng không nhận được đất theo cam kết nên tố cáo cơ quan chức năng. Theo thống kê, 19 người đã bị Giang lừa chiếm đoạt khoảng 97 tỷ đồng.

Dưới chỉ đạo của Giang, Đàm Thị Quyên (34 tuổi, ở phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa) cũng lập một công ty giao dịch bất động sản nhưng thực chất nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quyên được xác định là đồng phạm giúp sức cho Giang thực hiện hành vi và trực tiếp chiếm đoạt 700 triệu đồng của ba bị hại.

Lê Văn Dụng (33 tuổi, ở xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hoá) được Quyên thuê làm giám đốc doanh nghiệp do cô ta lập ra. Dụng bị cáo buộc tìm mua máy khắc laze để làm giả con dấu của một số cơ quan, tổ chức giúp Giang và Quyên làm các hồ sơ đất đai giả mạo nhằm tạo niềm tin với các “con mồi”.

Ngoài nhận án tù, Giang bị toà sơ thẩm buộc bồi thường cho các bị hại gần 97 tỷ đồng, Quyên cũng phải bồi thường trên 1,3 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

5/5 - (10 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email